Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Khối ngành y dược tuyển sinh sẽ khuyến khích liên kết theo nhóm

Khối ngành y dược tuyển sinh sẽ khuyến khích liên kết theo nhóm

Các mùa tuyển sinh trước đó thì các trường đào tạo khối ngành y dược quan tâm và đang bàn thảo về việc tổ chức một kỳ thi riêng để tuyển sinh và hy vọng rằng phương án tuyển sinh năm 2023 sẽ được thống nhất sớm để triển khai.

Tuy nhiên đến hiện tại, phương án tuyển sinh của các trường khối ngành y dược vẫn chưa được điều chỉnh cơ bản.

Học sinh mong chờ phương án tuyển sinh sẽ được thống nhất sớm để triển khai

Tuyển sinh chủ yếu vẫn là các phương thức đã ổn định

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Có lẽ tính đến thời điểm này, trong số các trường đã công bố phương án tuyển sinh và chỉ có duy nhất một trường đại học trong khối ngành y dược thông báo tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển hệ chính quy đó là Trường Đại học Cửu Long.

Theo như công bố phương thức tuyển sinh năm 2023 thì trường tuyển sinh hệ chính quy với chỉ tiêu là 2.500, thuộc 27 ngành đào tạo. Ngoài việc có 3 phương thức như: Xét kết quả học tập bậc trung học phổ thông, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng.

Nhà trường còn có thêm phương thức xét tuyển bằng kỳ thi riêng và do trường tổ chức, đó là phương thức xét kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng được áp dụng cho các khối ngành y dược và ngành Điều dưỡng, ngành Kỹ thuật xét nghiệm. Tuy nhiên tất cả thí sinh sẽ tham gia 3 bài thi như: Môn Toán, môn Hóa học, môn Sinh học và điểm thi tính theo thang điểm 30, việc phía nhà trường sẽ tổ chức 2 đợt thi diễn ra vào tháng 5, 10.

Phía đại diện Trường Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ về việc tổ chức một kỳ thi riêng để các trường khổi ngành y và dược xét tuyển là cần thiết. Năm nay nhà trường không tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào và phương thức xét tuyển chủ yếu vẫn là dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023.

Hiện nay thì các trường khối ngành y dược, vẫn chưa thống nhất được các phương án thi riêng. Còn có một số trường mong muốn có thể liên kết các cơ sở để cùng tổ chức một kỳ thi riêng, có một số đơn vị lại muốn thuê khảo thí độc lập để tổ chức kì thi riêng để nhằm đảm bảo được việc tính công bằng của kì thi.

Cần phải xem xét kỹ hiệu quả của kì thi riêng

Theo thông tin thứ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Hoàng Minh Sơn cho rằng, hiện nay xã hội đang đặt quá nhiều yêu cầu vào các ngành đặc thù, hiện nay ngoài phương thức xét tuyển truyền thống điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển học bạ, tuyển thẳng, nhiều Đại học lớn tự tổ chức các kỳ thi riêng như: Đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để xét tuyển Đại học hệ chính quy…Ngoài các trường y dược có thể xem xét sử dụng kết quả này để xét tuyển.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Hiện ông Sơn phân tích và tuyển sinh đầu vào ngành y dược cũng dựa trên những môn khoa học cơ bản, không nhất thiết khối y dược sẽ phải tổ chức kỳ thi riêng với việc đây không phải kỳ thi sau khi tốt nghiệp, mà mới chỉ là yêu cầu đầu vào, không thể mỗi lĩnh vực lại có một kỳ thi riêng.

Các trường khi tổ chức cũng cần tính đến hiệu quả của kỳ thi và để tổ chức kỳ thi hiệu quả không hề dễ dàng, tuy nhiên thì cách tốt nhất là các trường hợp tác và liên kết theo nhóm, cùng xây dựng, cùng tổ chức một số kỳ thi, nếu chỉ dừng lại ở 1-2 kỳ thi là tốt nhất.

Tuy nhiên thì để hạn chế được tình trạng các kỳ thi riêng với “trăm hoa đua nở” thì với nhiều nghi vấn về vấn đề chất lượng, tính minh bạch của kì thi như hiện nay, theo TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp kiến nghị, Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cần sớm tổ chức các kỳ thi tuyển đánh giá năng lực tổng hợp thay vì để nhiều cơ sở tổ chức như hiện nay,.

Thông tin tuyển sinh và đào tạo lớp VB2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2023

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng năm 2023 học ngoài giờ hành chính ngày Thứ 7 và Chủ nhật dành cho đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên một chuyên ngành bất kỳ có nguyện vọng theo học sang ngành học này thông tin tuyển sinh và đào tạo cụ thể như sau:

 • Đối tượng tuyển sinh: Đã tốt nghiệp 1 văn bằng khác từ Cao đẳng trở lên ngành bất kỳ (VD: Công nghệ sinh học, Sư phạm, Kế toán,…)
 • Tuyển sinh trên toàn quốc;
 • Chuyên ngành đào tạo: Điều dưỡng;
 • Hình thức đào tạo: Tập trung ;
 • Thời gian học: T7&CN (học cả ngày);
 • Thời gian đào tạo: 20 tháng (04 học kỳ chính).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở lớp T7 & CN

Thông tin hồ sơ xét tuyển:

 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp THPT;
 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học trở lên;
 • 02 bản sao công chứng: Bảng điểm CĐ/ĐH ngành tương đương;
 • 02 bản sao có công chứng: Giấy khai sinh; Căn cước công dân/CMT, Sổ hộ khẩu;
 • Ảnh thẻ cỡ ảnh: 2×3 và 3×4 (mỗi loại 02 ảnh và chụp không quá 06 tháng, mặt sau điền Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • Giấy khám sức khỏe HSSV (01 bản gốc, khám trong thời gian không quá 06 tháng trở lại đây)

XEM THÊM: CAODANGYDUOCTPHCM.VN

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tại sao ngành Hộ sinh lại đóng vai trò quan trọng?

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho sản phụ ngày càng được ưu tiên, khiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.