Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Nhiều tân sinh viên bị áp lực sau khi đậu Đại học vì đâu

Nhiều tân sinh viên bị áp lực sau khi đậu Đại học vì đâu

Năm nay sau khi công bố điểm trúng tuyển nhiều thí sinh vui mừng và cũng có lỗi buồn riêng, bên cạnh niềm vui vì trúng tuyển đại học thì nhiều tân sinh viên còn mang nỗi lo học phí do nhiều trường đại học tăng học phí ở mức kịch khung.

Thí sinh lo lắng về học phí

1.Sinh viên lo lắng về học phí học Đại học

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo em T. L.T ngụ ở Đồng Nai nhận tin trúng tuyển vào ngành Luật Trường Đại học Luật TPHCM với cảm giác vui mừng nhưng xen lẫn nỗi lo, vui mừng vì em trúng tuyển vào ngành học mình yêu thích của một trường đại học lớn nhưng học phí đang là nỗi lo của em bởi học phí lên đến 151 triệu đồng/khóa là quá sức với gia đình em bây giờ, T nói rằng “Năm nay điểm chuẩn giảm em đỗ ngay nguyện vọng 1 nên rất vui nhưng học phí tăng cao đang khiến em và gia đình lo lắng vì phải xoay xở đủ kiểu để có tiền nộp học phí”

Theo ghi nhận của phóng viên đã có hàng chục cơ sở giáo dục đại học thông báo tăng học phí năm học 2022-2023, dù mức tăng nằm trong lộ trình nhưng với việc tăng hàng chục triệu đồng/năm học khiến nhiều tân sinh viên đang gặp nhiều khó khăn, tại Trường Đại học Luật TPHCM theo thông báo về mức học phí áp dụng cho khóa 47 tuyển sinh năm 2022 cùng lộ trình tăng tới năm học 2025-2026 học phí năm học tới tăng khá mạnh ở mức trên dưới 9%/năm.

Trường Đại học Luật TPHCM

Theo tin tức giáo dục năm 2022-2023 các ngành Luật, Luật thương mại quốc tế, Quản trị kinh doanh hệ đại trà nộp học phí 151 triệu đồng cho cả khóa học kéo dài bốn năm đây là mức học phí thấp nhất, hệ đại trà của những ngành còn lại ở mức 179 triệu – 204,7 triệu đồng cho cả khóa học còn ngành Luật hệ chất lượng cao, giảng dạy bằng tiếng Anh có học phí cao nhất lên đến 765,9 triệu đồng cho cả khóa.

Năm học 2021-2022 học phí dự kiến với sinh viên chính quy chương trình đại trà của Trường Đại học Công nghệ thông tin Đại học Quốc gia TPHCM là 25 triệu/năm học, năm học 2022-2023 mức học phí đối với sinh viên chính quy chương trình đại trà của trường tăng lên 29 triệu /năm.

Còn Trường Đại học Kinh tế TPHCM mức học phí 20,5 triệu/năm được duy trì ổn định trong hai năm đó là năm học 2020-2021, 2021-2022 từ năm học 2022-2023 học phí được điều chỉnh ở mức 31,25 triệu/năm, như vậy mức học phí hệ đại trà năm học mới tăng 10,75 triệu/năm so với năm học trước.

 Trong năm học tới học phí Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tăng từ 12 triệu đến 13 triệu/năm tùy ngành, trong đó các ngành Y, Dược và răng hàm mặt có học phí hơn 44 triệu/năm, các ngành còn lại có học phí 43 triệu/năm.

Trường Đại học Y Dược TPHCM có sự tăng, giảm tùy theo ngành học so với năm học trước Răng hàm mặt, Y tế công cộng, Dinh dưỡng tăng 7 triệu, Y khoa tăng 6,8 triệu/năm.

2.Học phí Đại học tăng cao

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ông Lê Văn Hiển-Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo Trường Đại học Luật TPHCM cho biết do trường tự chủ hoàn toàn không còn được hỗ trợ kinh phí từ Nhà nước nên học phí được tính đúng và tính đủ.

Ông Hiển chia sẻ rằng “Đáng lẽ trường thực hiện tăng học phí khóa mới từ năm 2021 theo Nghị định 81 nhưng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo chỉ đạo giữ ổn định nhằm chia sẻ khó khăn với người học nên trường vẫn giữ nguyên học phí như năm 2020, mức tăng học phí năm nay được tính theo năm 2021 chứ không phải năm 2021 cộng thêm 10%”

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí

Theo chuyên gia giáo dục Nguyễn Thiện Tống học phí phải đi cùng với chất lượng đào tạo, những trường đại học tự chủ tài chính chia làm hai dạng, những trường quản lý tốt thì đủ sức để phát triển nhưng những trường không đủ sức mà thu học phí cao thì thiệt thòi cho sinh viên nghèo.

Ông cho rằng đó cũng là một cách có thêm kinh phí để tăng thu nhập cho giảng viên khi dạy cả hai chương trình “Phụ trách một quỹ học bổng, tôi để ý những năm gần đây, nhiều sinh viên nghèo không vào được trường y. Người giỏi mà không vào được đại học mình mơ ước thì không chỉ thiệt thòi cho bản thân họ mà về lâu dài còn thiệt thòi cho cả xã hội. Các trường cần tính đến phương án những hệ đào tạo chất lượng cao, có khả năng thu tiền thì có thể tuyển đầu vào thấp hơn một chút và lấy từ nguồn kinh phí này bù lại cho những sinh viên giỏi nhưng kinh tế khó khăn”

XEM THÊM: CAODANGYDUOCTPHCM.VN

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tại sao ngành Hộ sinh lại đóng vai trò quan trọng?

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho sản phụ ngày càng được ưu tiên, khiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.