Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Thuốc Acetaminophen: chia liều dùng an toàn cho trẻ nhỏ

Thuốc Acetaminophen: chia liều dùng an toàn cho trẻ nhỏ

Hướng dẫn chia liều dùng Acetaminophen cho trẻ nhỏ an toàn. Là một trong những thuốc giảm đau đầu bảng được các bác sĩ chuyên khoa lựa chọn sử dụng.

<center><em>Chia liều dùng Acetaminophen cho trẻ nhỏ an toàn</em></center>

Chia liều dùng Acetaminophen cho trẻ nhỏ an toàn

Thuốc tân dược Acetaminophen theo các dược sĩ chia sẻ thì thuốc dùng cho trẻ được các nhà sản xuất bào chế dưới nhiều dạng bào chế khác nhau và cách dùng tương ứng:

Dạng Thuốc Acetaminophen và cách dùng:

  • Thuốc Acetaminophen dạng viên dùng: Cho trẻ nuốt trực tiếp với nước. Không bẻ đôi thuốc hay nghiền nhuyễn khi không được chỉ định từ một vài bác sĩ.
  • Thuốc Acetaminophen dạng dung dịch: Đo lường đúng liệu lượng dùng thuốc quy định bằng dụng cụ y tế và cho trẻ dùng trực tiếp.
  • Thuốc Acetaminophen dạng dùng đặt trực tràng: nhét thuốc vào hậu môn của trẻ, giúp trẻ nằm yên trong vòng 10 phút giúp thuốc hòa tan hoàn toàn.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược khi đã cho trẻ dùng thuốc Acetaminophen dù là ở dạng dùng nào thì cũng không nên dùng thêm bất cứ loại thuốc nào có chứa acetaminophen. Điều này, có thể làm cho trẻ gặp phải tình trạng quá liều và gây nhiễm độc gan.

Thuốc Acetaminophen: chia liều dùng an toàn cho trẻ nhỏ.

Thuốc Acetaminophen 250mg cho trẻ nhỏ được một vài chuyên gia khuyến cao dùng theo cân nặng của trẻ. Một số tình huống khi trẻ không rõ chỉ số cân nặng thì hãy tham khảo theo hướng dẫn chia liều dùng thuốc của các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Khi lựa chọn sử dụng thuốc Acetaminophen, bởi thuốc có nhiều dạng bào chế tuy nhiên dù lựa chọn dạng này dùng cho trẻ dù thì cũng cần phải đảm bảo chia liều thuốc dùng tốt, thuận tiện nhất là cho trẻ dùng dưới dạng lỏng mang lại hiệu quả hơn.

Thuốc Acetaminophen liệu dùng hạ sốt cho trẻ theo dạng dùng:Liệu dùng các lần uống 10 – 15 mg/kg, mỗi lần cách từ 4 giờ – 6 giờ. Theo một vài bác sĩ, một ngày không nên cho trẻ dùng quá 5 lần thuốc đồng thời liều dùng không vượt quá 75 mg/kg.

Cụ thể, chia liều sử dụng Acetaminophen cho trẻ theo cân nặng dưới 12 tuổi như sau:

Cân nặng Tuổi Liều dùng 1 lần
2,7 – 5,3 (kg) 0 – 3 tháng 40 mg
5,4 – 8,1 (kg) 4 – 11 tháng 80 mg
8,2 – 10,8 (kg) 1 – 2 tuổi 120 mg
10,9 – 16,3 (kg) 2 – 3 tuổi 160 mg
16,4 – 21,7 (kg) 4 – 5 tuổi 240 mg
21,8 – 27,2 (kg) 6 – 8 tuổi 320 mg
27,3 – 32,6 (kg) 9 – 10 tuổi 400 mg
32,7 – 43,2 (kg) 11 tuổi 480 mg

Thuốc Acetaminophen Liều dùng cho trẻ dạng đặt hậu môn: Thuốc hạ sốt Acetaminophen cho trẻ nhỏ qua đường hậu môn được dùng trong khoảng 10-20 mg/kg/liều, các liều cách nhau 4 giờ đến 6 giờ khi cần thiết. Không dùng quá 5 lần và 75 mg/kg trong ngày. Thuốc Acetaminophen  dạng dùng đặt qua hậu môn sau khi đặt thì thuốc sẽ được hấp thu vào cơ thể và có tác dụng hạ sốt nhanh.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetaminophen cho trẻ nhỏ.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để giúp xác định chính xác liều dùng thuốc Acetaminophen cho trẻ cần dựa trên chỉ số cân nặng và độ tuổi của trẻ.

Khi dùng thuốc Acetaminophen  cho trẻ nên cẩn trọng với một số trẻ có tiền sử dị ứng với acetaminophen hay aspirin, tốt nhất không được dùng cho trẻ loại thuốc có chứa hoạt chất này.  Khi dùng thuốc có thể gặp phải một số tình trạng nguy hiểm đối với một số trẻ bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

Thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo! Để đảm bảo an toàn khi sử dụng không áp dụng khi chưa tham khảo dược sĩ tư vấn!

Nguồn caodangyduoctphcm.vn tổng hợp

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là gì? Các yêu cầu cụ thể như thế nào?

GMP, một thuật ngữ phổ biến trong ngành Dược phẩm, đóng vai trò then chốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.