Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > Viêm đại tràng co thắc: Nguyễn nhân và cách điều trị bệnh

Viêm đại tràng co thắc: Nguyễn nhân và cách điều trị bệnh

Căn bệnh phổ biến gây quặng bụng thường xuyên – viêm đại tràng co thắt thường gây ra đau và khó chịu khi đại tiện bất cho người bệnh.

<center><em>Viêm đại tràng co thắc – một số thông tin về bệnh</em></center>

Viêm đại tràng co thắc – một số thông tin về bệnh

Viêm đại tràng co thắc – một số thông tin về bệnh.

Viêm đại tràng co thắt còn có tên gọi khác như: hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng, viêm đại tràng mạn tính hay rối loạn chức năng đại tràng.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Viêm đại tràng co thắt xét về mặt lâm sàng thì đây là bệnh lý thể hiện sự viêm nhiễm của đại tràng, người mặc bệnh biểu hiện bằng các cơn đau bụng âm ỉ dọc khung đại tràng kèm theo các triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Chức năng đại tràng của người mắc bệnh bị rối loạn, bệnh lành tính nhưng gây ra sự khó chịu ở đại tràng cho người mắc bệnh nhưng chưa tìm thấy tổn thương nào ở đại tràng. Bệnh viêm đại tràng co thắc – một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây ra bệnh như:

  • Co thắt đường ruột, rối loạn nhu động ruột.
  • Do việc sử dụng đồ ăn có chứa vi khuẩn, khuẩn lỵ, không hợp vệ sinh và dẫn đến bị viêm ruột.
  • Do rối loạn tâm thần hoặc sang chấn tâm thần.
  • Đã sử dụng quá nhiều kháng sinh trong quá trình điều trị một bệnh nào đó đường ruột gây ra tình trạng loạn khuẩn.

Viêm đại tràng có thắc – phương pháp chuẩn đoán bệnh

Bệnh Viêm đại tràng co thắt mạn tính không dễ để chẩn đoán được bệnh. Tùy vào từng biểu hiện cụ thể của người bệnh diễn ra và điều kiện về trang thiết bị y tế, bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán bệnh.

Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm bằng cách lấy mẫu phân để tìm vi khuẩn, trứng giun, sán … nếu nghi ngờ bệnh nhân bị loạn khuẩn.

Chuẩn đoán thực hiện chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, thực hiện nội soi đại tràng nếu bệnh nhân nghi ngờ viêm đại tràng với các lý do khác để phát hiện ra viêm đại tràng hay viêm đại tràng co thắt mạn tính.

<center><em>Bệnh viêm đại tràng co thắt (ảnh minh họa)</em></center>

Bệnh viêm đại tràng co thắt (ảnh minh họa)

Bệnh viêm đại tràng co thắt – những cách điều trị bệnh.

Người mắc bệnh tuyệt đối không được tự ý đi mua thuốc và tự sử dụng. Để có phương pháp điều trị phù hợp và cụ thể với tình trạng bệnh, người mắc bệnh cần đến trực tiếp đến bệnh viện và tiến hành thực hiện các xét nghiệm y tế để được các bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh và đưa ra các phương pháp chữa bệnh. Một số thông tin về phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt cụ thể như sau:

Thuốc trị viêm loét đại tràng co thắt: Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: khi bệnh nhân bị viêm loét đại tràng, tùy vào tình trạng của bệnh mà có thể điều trị bằng các loại thuốc phù hợp như: Direiod hoặc Dihydro-emetine, Metronidazole, Emine…Tuy nhiên, nếu có tiền sử bệnh huyết áp thấp thì người bệnh không nên sử dụng thuốc Metronidazole.

Thuốc trị viêm đại tràng co thắt do lao: Nếu nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt ở người mắc bệnh là do đã từng mắc bệnh lao thì có thể sử dụng các loại thuốc điều trị như: Pyrazinamide, Ethambutol, Rifampin, Isoiazid…

Tổng hợp và biên tập bởi caodangyduoctphcm.vn

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Khi bạn cần phải bổ sung vitamin B12 ngay?

Vitamin B12 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất tế bào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.