Trang chủ > Cao đẳng Dược TPHCM > Trước làn sóng y bác sĩ nghỉ việc không tuyển được ngành hộ sinh

Trước làn sóng y bác sĩ nghỉ việc không tuyển được ngành hộ sinh

Dù đảm bảo chất lượng và 100% việc làm khi tốt nghiệp năm học 2022-2023 Cao đẳng Y tế Đồng Nai chỉ tuyển được 100 sinh viên ngành Điều dưỡng và 10 sinh viên ngành nữ hộ sinh, số lượng sinh viên đầu vào của trường vẫn rất thấp chỉ đạt 50-60% công suất đào tạo.

Nữ hộ sinh đang làm việc

1.Tuyển sinh ngành điều dưỡng và ngành hộ sinh lao dốc

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong vài năm trở lại đây số lượng học sinh dự tuyển vào ngành Điều dưỡng và Nữ hộ sinh vào trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai ngày càng ít, Có 2 năm nhà trường không tuyển được ngành Hộ sinh đó là năm 2020 chỉ có 4 sinh viên và 2021 chỉ có 7 sinh viên, mặc dù năm 2017 và năm 2018 số lượng tuyển sinh vào 2 ngành này vẫn còn vượt chỉ tiêu với số lượng 300 sinh viên ngành điều dưỡng và 200 sinh viên ngành nữ hộ sinh từ 2019 học sinh đăng ký ngành Điều dưỡng và Nữ hộ sinh giảm dần.

Ông Nguyễn Lương Thao-Phó hiệu trưởng Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết “Mặc dù số lượng tuyển được rất ít, do nhu cầu của các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn còn rất lớn và nhà trường vẫn có bộ môn đó, dù tuyển được ít, nhà trường vẫn tổ chức giảng dạy duy trì bộ môn”

Cao đẳng y tế Đồng Nai ra chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 của ngành Điều dưỡng là 200 thí sinh và ngành Hộ sinh là 50 thí sinh, mặc dù tình hình có khả quan hơn ngành Điều dưỡng có 100 hồ sơ nhập học và ngành Hộ sinh cũng mới được 10 hồ sơ nhập học, nếu không hoàn thành chỉ tiêu được giao, kinh phí mà tỉnh cấp cho nhà trường cũng bị ảnh hưởng do việc cấp kinh phí dựa trên số chỉ tiêu tuyển sinh được đặc biệt là sinh viên có hộ khẩu ở Đồng Nai.

Theo tin tức giáo dục khi tuyển dụng không đủ chỉ tiêu ngoài vấn đề chất lượng chuyên môn bị ảnh hưởng thì thu nhập đời sống của giảng viên cũng bị ảnh hưởng theo, thu nhập giảm 10-20%.

Ông Thao cho biết thêm “Số học sinh nhập học ít làm ảnh hưởng kế hoạch đào tạo của trường vì trường trước đó đã có kế hoạch bố trí đủ số giảng viên theo chỉ tiêu tuyển sinh. Nếu tuyển không đủ sinh viên, giáo viên không đủ giờ giảng dạy cũng phải cáng đáng thêm một số nhiệm vụ khác”, hiện tại trường đang đợi các trường đại học công bố xong điểm chuẩn để tiếp tục tuyển sinh xét tuyển thêm.

2.Sinh viên giảm còn 1/3

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hiện nay Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai đang đào tạo 5 ngành hệ cao đẳng gồm: CĐ Điều dưỡng, CĐ hộ sinh, CĐ Dược, CĐPhục hồi chức năng và Xét nghiệm, ngoài ra hệ trung cấp trường còn đào tạo ngành Y sĩ và đào tạo văn bằng 2, quy mô đào tạo trường trong những năm 2017, 2018 là 4.000 sinh viên nhưng đến nay đã giảm mạnh chỉ còn khoảng 1/3 nhưng vẫn không tuyển đủ, sinh viên theo học ngành Dược chiếm đa số 50% tổng số sinh viên còn ngành Điều dưỡng chỉ đạt khoảng 20%.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí

Ông Thao cho biết “Dự báo năm học 2022-2023 trường cũng khó tuyển đủ sinh viên ngành Điều dưỡng và hộ sinh, năm ngoái chúng tôi tuyển được 120 sinh viên ngành Điều dưỡng năm nay hy vọng tuyển được 150 sinh viên”.

Cao đẳng Y tế Đồng Nai là trường công lập ở Đồng Nai học phí chỉ khoảng dưới 10 triệu/năm cho ngành Điều dưỡng, Hộ sinh, theo ông Thao mặc dù chất lượng đào tạo luôn đảm bảo và sinh viên tốt nghiệp ra trường 100% có việc làm do mức thu nhập thấp và áp lực công việc cao, nên đa phần gia đình cho con em theo học ngành này là vì đam mê và có truyền thống của gia đình. Ông Thao cho biết “Chất lượng đào tạo của nhà trường cũng đã được khẳng định, vừa qua nhà trường cũng vừa kỷ niệm 45 năm thành lập và sinh viên tốt nghiệp ra trường đều được các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh đánh giá cao và tuyển dụng trước so với các địa chỉ đào tạo khác”.

Ngoài việc đa dạng hóa các kênh tuyển sinh trường có các chính sách để thu hút sinh viên như khuyến khích về học bổng, nâng cao chất lượng giảng dạy trong quá trình đào tạo, kết hợp lý thuyết tại nhà trường và thực hành tại bệnh viện.

Xem thêm: caodangyduoctphcm.vn

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

30 tuổi có theo học Cao đẳng Dược được hay không?

Lựa chọn ngành nghề cho những người thí sinh ở độ tuổi lớn là một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.