Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > 14 lợi ích của việc tận hưởng kỳ nghỉ

14 lợi ích của việc tận hưởng kỳ nghỉ

Lợi ích của việc đi nghỉ có rất nhiều tác động tích cực. Không chỉ làm cho mọi người hạnh phúc, kỳ nghỉ có thể làm cho mọi người khỏe mạnh và thư giãn. Nó còn được cho rằng kỳ nghỉ có thể giúp bạn sống lâu hơn.

<center><em>Mọi người tăng hiệu suất và kết quả công việc tốt hơn, bởi tâm trạng tốt</em></center>
Mọi người tăng hiệu suất và kết quả công việc tốt hơn, bởi tâm trạng tốt

Thông thường sau khi trải qua kỳ nghỉ, mọi người sẽ trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn trước và điều đó đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Ngay cả khi họ chỉ dành kỳ nghỉ ở nhà thì kỳ nghỉ vẫn mang lại lợi ích cho sức khỏe.  Dưới đây Blog Y dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một số lợi ích có thể nhận được thông qua việc đi nghỉ:

1. Giảm căng thẳng

Lợi ích của việc đi nghỉ có thể làm giảm căng thẳng. Stress là một vấn đề của con người trong thời hiện đại vì họ có nhiều gánh nặng trong công việc và học tập. Nhiều bệnh tật gây ra bởi mức độ căng thẳng cao như bệnh tim mạch và tiểu đường. Căng thẳng cũng dẫn đến một số rối loạn tâm thần và gây rối loạn giấc ngủ ở hầu hết mọi người. Đi nghỉ một vài lần có thể giúp giảm căng thẳng vì nó có thể kích thích não sản xuất nhiều serotonine và thư giãn đầu óc. Kỳ nghỉ cũng có thể làm giảm gánh nặng công việc của bạn và giảm các yếu tố có thể gây căng thẳng. Sau kỳ nghỉ, mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và họ đã sẵn sàng quay trở lại với công việc.

2. Cải thiện thể lực

Đi nghỉ có nghĩa là bạn có thể dành cả ngày để tham quan bất kỳ địa điểm nào, đi bộ đường dài, cắm trại hoặc thậm chí chỉ tập thể dục và thư giãn tại nhà. Những hoạt động mà bạn thực hiện trong kỳ nghỉ có thể giúp tăng cường sức chịu đựng của cơ thể và kích thích sức chịu đựng của cơ bắp. Đi du lịch hoặc phiêu lưu sẽ khiến bạn đi bộ lâu hơn và thường xuyên hơn và điều này có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe tốt hơn, đặc biệt nếu bạn dành cả năm làm việc sau bàn giấy và ít tập thể dục hơn.

3. Chữa mất ngủ

Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh khó đi vào giấc ngủ. Mất ngủ từng xảy ra khi mọi người hy sinh thời gian ngủ của mình cho công việc hoặc học tập. Những tình trạng này có thể dẫn đến mức độ căng thẳng cao và ngược lại, căng thẳng cũng gây ra chứng mất ngủ. Bằng cách đi nghỉ, mọi người có thể sửa chữa thói quen ngủ của mình và cố gắng kiểm soát căng thẳng. Ngủ đủ giấc và lành mạnh có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone melatonine giúp giảm mức độ căng thẳng và chữa chứng mất ngủ.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ: Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao hàng đầu trên thế giới. Mức độ căng thẳng cao, chế độ ăn uống không lành mạnh và lười vận động là những yếu tố gây ra bệnh tim ở hầu hết mọi người. Đi nghỉ trong một số khoảng thời gian có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì nó có thể làm giảm nồng độ cortisole cao trong cơ thể gây căng thẳng cũng như hạ huyết áp. Mặc dù trong kỳ nghỉ, mọi người thường dành thời gian để đi bộ đường dài hoặc tập thể dục, nhưng điều đó có thể mang lại lợi ích cho tim và sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu báo cáo rằng mọi người có hiệu suất tim tốt hơn sau khi họ kết thúc kỳ nghỉ.

5. Tăng năng suất

Theo nhiều nghiên cứu, những người đang đi nghỉ có năng suất làm việc tốt hơn sau khi quay lại làm việc. Điều này có thể khiến mọi người tăng hiệu suất và kết quả công việc tốt hơn. Như vậy có thể được gây ra bởi tâm trạng tốt mà họ bắt nguồn từ kinh nghiệm kỳ nghỉ.

6. Chức năng não tốt hơn

Não bộ cũng như cơ thể cần sảng khoái. Một số nghiên cứu báo cáo rằng đi nghỉ có thể cải thiện chức năng não và giúp bạn thông minh hơn. Bằng cách đi nghỉ, tập thể dục hoặc phiêu lưu, mọi người xem những điều mới và môi trường mới kích thích não bộ cải thiện khả năng sáng tạo và trí nhớ.

7. Ổn định cảm xúc

Cảm xúc là thứ có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng và trầm cảm. Những người có lịch trình làm việc dày đặc và mức độ căng thẳng cao thường có khả năng kiểm soát cảm xúc kém và dễ nổi nóng. Đi nghỉ một thời gian có thể làm giảm mức độ căng thẳng dẫn đến kiểm soát cảm xúc ổn định. Nó cũng tương quan với bệnh tâm thần có thể thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi hợp lý bao gồm cả kỳ nghỉ.

8. Cải thiện tâm trạng

Những người vừa trở về sau kỳ nghỉ có tâm trạng tốt hơn và cảm thấy thư thái. Đi nghỉ bằng cách đi thăm một nơi khác và dành thời gian cho gia đình hoặc người thân mang lại hiệu quả tích cực cho tâm trạng.

9. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa xảy ra do sự nhạy cảm với insulin và tổn thương tế bào tuyến tụy do lối sống không lành mạnh hoặc di truyền. Căn bệnh này khiến cơ thể khó kiểm soát lượng đường trong máu và có thể nguy hiểm vì lượng đường cao có thể gây tổn thương mô. Đi nghỉ có thể làm giảm sản xuất cortisole, hormone gây căng thẳng cũng thúc đẩy quá trình lưu trữ tế bào mỡ. Bằng cách ức chế não sản xuất cortisole, đi nghỉ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

<center><em>Tắm nắng trên bãi biển hoặc đi bộ đường dài, điều đó có thể giúp xương chắc khỏe</em></center>
Tắm nắng trên bãi biển hoặc đi bộ đường dài, điều đó có thể giúp xương chắc khỏe

10. Tăng cường chức năng tiêu hóa

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Bạn không thể tận hưởng kỳ nghỉ mà không có những món ăn tuyệt vời. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể điều chỉnh thói quen ăn uống của mình và cố gắng nấu hoặc ăn những thức ăn lành mạnh hơn. Trong quá trình làm việc, mọi người thường có chế độ ăn uống lộn xộn và có xu hướng tiêu thụ thực phẩm không tốt cho sức khỏe như đồ ăn vặt và đồ ăn vặt. Đi nghỉ và dành nhiều ngày để có thói quen lành mạnh hơn có thể làm tăng khả năng của đường tiêu hóa, có thể tăng cường hấp thụ một số chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

11. Tăng cường xương

Nếu bạn dành kỳ nghỉ bằng cách phơi nắng nhiều hơn vào buổi sáng khi tắm nắng trên bãi biển hoặc đi bộ đường dài, điều đó có thể giúp xương chắc khỏe vì ánh sáng mặt trời có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ Vitamin D trong cơ thể cần thiết để giữ cho xương luôn chắc khỏe.

12. Giúp giảm cân

Muốn giảm cân và có một số giải trí? Chỉ đơn giản là đi nghỉ. Đi nghỉ có thể giúp kiểm soát cân nặng nếu bạn dành những ngày nghỉ để thực hiện một số hoạt động như đi bộ đường dài hoặc khám phá. Ăn thực phẩm lành mạnh vào kỳ nghỉ cũng có thể giúp ích trong chương trình giảm cân. Do tác dụng giảm căng thẳng, kỳ nghỉ có thể giúp giảm cảm giác thèm đường và ăn uống theo cảm xúc.

13. Cải thiện ham muốn tình dục

Mức độ căng thẳng cao có thể làm giảm ham muốn tình dục và khả năng sinh sản. Những người trước đây suốt ngày làm việc và không có đủ thời gian cho hoạt động tình dục sẽ mất ham muốn tình dục và ham muốn tình dục nhưng cũng mất khả năng sinh sản. Đi nghỉ có thể khiến bạn cảm thấy thư giãn và giảm mức độ căng thẳng. Bạn có thể dành kỳ nghỉ với cặp đôi của mình và cải thiện chức năng tình dục cho cả nam và nữ.

14. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Cười có thể khiến bạn vui vẻ và dựa trên nghiên cứu, cười có thể làm giảm mức độ hormone gây căng thẳng, cortisole cũng như tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch. Cơ thể sẽ có sức đề kháng tốt hơn với mầm bệnh và bệnh tật nếu bạn thấy mình tận hưởng kỳ nghỉ với đầy tiếng cười.

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Dùng giấy bạc để nướng thực phẩm có gây ung thư?

Nhiều người lo ngại nhôm từ giấy bạc có thể ngấm vào thực phẩm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.