Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Chế độ cộng điểm ưu tiên trong thi cử có nên bỏ hay không

Chế độ cộng điểm ưu tiên trong thi cử có nên bỏ hay không

Theo đó từ năm 2023 Bộ Giáo Dục & Đào Tạo sẽ tiếp tục thay đổi cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học, cơ chế cộng điểm ưu tiên cho thí sinh luôn là vấn đề nóng đang thu hút nhiều ý kiến đóng góp từ chuyên gia xung quanh về việc có nên hay bỏ điểm ưu tiên không.

Để tạo công bằng cho thí sinh các vùng miền từ năm 2023, Bộ sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên

1.Điểm cộng ưu tiên là vấn đề công bằng

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Vấn đề điểm ưu tiên trong tuyển sinh vào đại học và cao đẳng là mức điểm nhà nước dành cho các em thí sinh diện đặc biệt, thuộc một trong các đối tượng và khu vực theo quy định của nhà nước, điểm ưu tiên được cộng thêm vào số điểm thi thực tế của tất cả thí sinh và là căn cứ để các trường xét trúng tuyển.

Chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh nhằm tạo điều kiện và sự công bằng cho các thí sinh giữa các vùng miền khác nhau, đặc biệt là ở những vùng có điều kiện tiếp cận giáo dục phổ thông chưa đồng đều, còn nhiều khó khăn về tiếp cận chương trình đào tạo.

Như vậy sau nhiều lần điều chỉnh về mức độ điểm ưu tiên giảm dần theo thời gian, trước năm 2003 tất cả thí sinh được cộng nhiều nhất là 3 điểm ưu tiên khu vực và từ năm 2004 đến năm 2017 tất cả thí sinh được cộng tối đa là 1,5 điểm, từ năm 2018 điểm ưu tiên khu vực cao nhất chỉ còn 0,75 điểm.

Theo quy chế tuyển sinh ở 2022 mức điểm cộng ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm, để tạo công bằng cho tất cả thí sinh các vùng miền thì Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cho biết bắt đầu từ năm 2023 phía Bộ sẽ thay đổi cách tính điểm ưu tiên cho tất cả thí sinh, theo đó về việc chính sách ưu tiên đối tượng ở khu vực trong tuyển sinh năm 2023 sẽ giảm tuyến tính từ mức điểm gây mất công bằng đối với tổng 3 môn thi trung học phổ thông để xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo quy định tại Khoản 4 Điều 8 Quy chế quy định.

Theo tin tức giáo dục điểm ưu tiên đối với tất cả thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 điểm trở lên khi quy đổi về điểm tính theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30 điểm, điểm được xác định theo công thức sau:

Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] × Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều 8 Quy chế.

Phía Bộ Giáo Dục & Đào Tạo cho biết năm 2021 thì tỷ lệ thí sinh có điểm cao tăng lên, ở một số ngành thì trường lấy điểm rất cao như công an, quân đội, y dược… thì tỷ lệ thí sinh ở khu vực không được cộng điểm ưu tiên trúng tuyển thấp, tỷ lệ thí sinh phải có điểm ưu tiên trúng tuyển rất cao nên dẫn đến dư luận cho rằng điểm ưu tiên trở lên thiếu công bằng đối với tất cả thí sinh.

Vì thế việc điều chỉnh điểm ưu tiên này nhằm đảm bảo sự công bằng và khắc phục tình trạng có thí sinh đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển vào đại học và cao đẳng.

2.Nhiều ý kiến về vấn đề điểm cộng ưu tiên

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Việc sau nhiều lần điều chỉnh về việc có nên bỏ điểm ưu tiên thu hút nhiều ý kiến đóng góp đa chiều từ chuyên gia và dư luận.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học-cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo Dục & Đào Tạo thì chưa thể bỏ điểm ưu tiên trong thi cử, bởi thực tế cho đến thời điểm hiện nay thì điều kiện học tập ở các vùng miền của nước ta vẫn có sự khác biệt rất lớn, không phải nơi nào cũng có điều kiện học tập như ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh.

Tất cả thí sinh ở khu vực khó khăn nhờ chính sách cộng điểm ưu tiên nên đã mở ra cơ hội trúng tuyển đại học lớn hơn cho các em, việc sau khi tốt nghiệp thì các em quay về địa phương và làm cán bộ, phấn đấu từng bước để tạo sự phát triển kinh tế xã hội cho những vùng khó khăn khác.

Tuy nhiên theo PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ việc cộng điểm ưu tiên quá nhiều gây ra tác dụng ngược, thế nên các chuyên gia cho rằng cần tính toán điểm ưu tiên ở mức độ phù hợp, để thích ứng được với nguồn đào tạo chất lượng

Thông tin tuyển sinh và đào tạo lớp VB2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng học ngoài giờ hành chính ngày Thứ 7 và Chủ nhật dành cho đối đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên một chuyên ngành bất kỳ có nguyện vọng theo học sang ngành học này thông tin tuyển sinh và đào tạo cụ thể như sau:

Đối tượng tuyển sinh: Cao đẳng/Đại học trở lên ngành bất kỳ (VD: Công nghệ sinh học, Sư phạm, Kế toán,…)

Tuyển sinh trên toàn quốc;

Chuyên ngành đào tạo: Điều dưỡng;

Hình thức đào tạo: Tập trung ;

Thời gian học: T7&CN (học cả ngày);

Thời gian đào tạo: 20 tháng (04 học kỳ chính).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở lớp T7 & CN

Thông tin hồ sơ xét tuyển:

  • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp THPT;
  • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học trở lên;
  • 02 bản sao công chứng: Bảng điểm CĐ/ĐH ngành tương đương;
  • 02 bản sao có công chứng: Giấy khai sinh; Căn cước công dân/CMT, Sổ hộ khẩu;
  • Ảnh thẻ cỡ ảnh: 2×3 và 3×4 (mỗi loại 02 ảnh và chụp không quá 06 tháng, mặt sau điền Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
    );
  • Giấy khám sức khỏe HSSV (01 bản gốc, khám trong thời gian không quá 06 tháng trở lại đây);

XEM THÊM: CAODANGYDUOCTPHCM.VN

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là gì? Các yêu cầu cụ thể như thế nào?

GMP, một thuật ngữ phổ biến trong ngành Dược phẩm, đóng vai trò then chốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.