Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Hình thức phỏng vấn tuyển sinh của khối trường Y Dược

Hình thức phỏng vấn tuyển sinh của khối trường Y Dược

Như vậy thời gian tới tuyển sinh khối ngành khoa học sức khỏe cần đổi mới, theo đó từ năm 2025 thì tuyển sinh của nhóm trường này sẽ có nhiều thay đổi và có thể tính đến phương án phỏng vấn.

Phỏng vấn thí sinh vào ngành y

1.Đề xuất tuyển sinh bằng kỳ thi riêng

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ở Hội nghị giáo dục y học thường niên lần thứ 6 do Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức thì GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Hiệu trưởng Trường Đại học y Hà Nội khẳng định rằng Kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn đáp ứng mục tiêu tuyển sinh đầu vào và nhất là đối với những ngành cạnh tranh như: ngành Y khoa, ngành Răng – Hàm – Mặt.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú trao đổi rằng từ năm 2025 thì tất cả các trường y dược phải chuẩn bị phương thức tuyển sinh phù hợp “Đối với tất cả các trường đào tạo ngành sức khỏe thì đầu vào tốt, thì đầu ra mới tốt, đây là điều kiện tiên quyết nếu đầu vào kém chắc chắn đầu ra không thể tốt”.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết mỗi trường không thể tổ chức kỳ thi riêng lẻ vì tốn kém và hiệu quả không cao, giả sử Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức riêng một kỳ thi thì cũng chỉ tuyển sinh được 1 đến 2 ngành “hot” và các ngành khác vẫn khó tuyển sinh.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết thì kỳ thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia hiện được dư luận đánh giá có tính phân loại cao, từ năm 2023 thì hai Đại học Quốc gia cũng sẽ quy đổi điểm tương đương giữa hai kỳ thi này, vì vậy việc ủy thác Trung tâm Khảo thí của hai Đại học Quốc gia tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo yêu cầu tuyển sinh đầu vào của các trường y dược.

Hiện nay thì kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia gồm tổ hợp 7 môn với các trường y dược có thể ít hơn khoảng 4 – 5 môn và kỳ thi này có thể được tổ chức nhiều đợt trong năm, tất cả các trường sẽ dùng kết quả xét tuyển theo nhu cầu

Theo tin tức giáo dục GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược-Đại học Huế  đã tán thành với đề xuất cần có một kỳ thi đánh giá năng lực riêng cho nhóm trường đào tạo sức khỏe và việc này có thể ủy thác cho một trung tâm khảo thí của Đại học lớn nào đó và thực hiện theo đơn đặt hàng của các trường.

2.Tuyển sinh phỏng vấn chưa nên áp dụng đại trà

Tuy nhiên bên cạnh xét kết quả từ các kỳ thi đánh giá năng lực thì có ý kiến đề xuất các trường có thể phỏng vấn thêm để kiểm tra chỉ số cảm xúc, tuy nhiên thì nhiều chuyên gia cho rằng việc phỏng vấn trong bối cảnh hiện nay không dễ và khó khả thi vì số lượng thí sinh lên đến hàng nghìn người.

GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội nhìn nhận cho biết vì nhiều lý do khác nhau nên trong giai đoạn này thì các hình thức phỏng vấn ở Việt Nam chưa phù hợp.GS Tạ Thành Văn cho hay “ Khi làm quản lý phòng đào tạo thì tôi đã đề xuất hủy bỏ phỏng vấn đối với kỳ thi bác sĩ nội trú, vì 3 đến 4 năm liền kì thi phỏng vấn không loại ai nên kỳ thi này không có giá trị” .

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: TS Lê Viết Khuyến – nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng việc sử dụng hình thức thi phỏng vấn để tuyển sinh hay không là thuộc thẩm quyền của các cơ sở giáo dục đại học, tuy nhiên thì chỉ nên áp dụng hình thức này đối với những trường hợp chỉ tiêu tuyển sinh ít và cần được chọn lọc kỹ càng, còn nếu áp dụng đại trà sẽ không khả thi và cồng kềnh, tốn kém.

Tuy không phản đối hình thức phỏng vấn trong tuyển sinh đại học nhất là đối với khối ngành sức khỏe, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng xét về phương diện kinh tế thì tính hiệu quả không cao, về nguyên tắc thì các trường được quyền tự chủ trong tuyển sinh, tuy nhiên thì phải công bố công khai phương án tuyển sinh trong đề án để thí sinh nắm được, nếu muốn bổ sung hình thức phỏng vấn để tăng chất lượng đầu vào thì phải công bố sớm.

TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân-TP Đà Nẵng đã trao đổi và hình thức phỏng vấn không còn xa lạ, chỉ nên thí điểm ở một số ngành có tính đặc thù và chưa nên áp dụng đại trà, còn nếu áp dụng hình thức này thì thực hiện phải công khai, minh bạch và công bằng khách quan nhất. Ngoài ra thì tất cả các trường có thể áp dụng phỏng vấn như một hình thức phụ.

Thông tin tuyển sinh và đào tạo lớp VB2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng học ngoài giờ hành chính ngày Thứ 7 và Chủ nhật dành cho đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên một chuyên ngành bất kỳ có nguyện vọng theo học sang ngành học này thông tin tuyển sinh và đào tạo cụ thể như sau:

 • Đối tượng tuyển sinh: Đã tốt nghiệp 1 văn bằng khác từ Cao đẳng trở lên ngành bất kỳ (VD: Công nghệ sinh học, Sư phạm, Kế toán,…)
 • Tuyển sinh trên toàn quốc;
 • Chuyên ngành đào tạo: Điều dưỡng;
 • Hình thức đào tạo: Tập trung ;
 • Thời gian học: T7&CN (học cả ngày);
 • Thời gian đào tạo: 20 tháng (04 học kỳ chính).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở lớp T7 & CN

Thông tin hồ sơ xét tuyển:

 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp THPT;
 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học trở lên;
 • 02 bản sao công chứng: Bảng điểm CĐ/ĐH ngành tương đương;
 • 02 bản sao có công chứng: Giấy khai sinh; Căn cước công dân/CMT, Sổ hộ khẩu;
 • Ảnh thẻ cỡ ảnh: 2×3 và 3×4 (mỗi loại 02 ảnh và chụp không quá 06 tháng, mặt sau điền Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • Giấy khám sức khỏe HSSV (01 bản gốc, khám trong thời gian không quá 06 tháng trở lại đây)

XEM THÊM: CAODANGYDUOCTPHCM.VN

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh chọn ngành theo trào lưu hay sở thích vào năm 2023

Theo tin tức mới nhất thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.