Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Phương pháp điều trị trẻ mắc suy dinh dưỡng cấp tính

Phương pháp điều trị trẻ mắc suy dinh dưỡng cấp tính

Suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em đang ngày càng phổ biến. Việc nhận biết bệnh cần được thực hiện đúng kỳ để có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả, nếu không, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

<center><em>Tùy thuộc vào tình trạng của trẻ để có phương án điều trị phù hợp</em></center>
Tùy thuộc vào tình trạng của trẻ để có phương án điều trị phù hợp

Khái niệm về Suy dinh dưỡng cấp tính

Suy dinh dưỡng cấp tính là tình trạng bệnh lý khi cơ thể không nhận đủ lượng năng lượng và protein theo nhu cầu do thiếu hụt cung cấp hoặc do bệnh tật, dẫn đến tình trạng giảm cân nhanh, suy nhược và phù ở trẻ.

Trẻ mắc suy dinh dưỡng cấp tính có nguy cơ tử vong cao từ 5 đến 20 lần so với trẻ bình thường. Nó có thể là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong ở trẻ, hoặc làm tăng nguy cơ tử vong đối với trẻ mắc các bệnh thông thường như tiêu chảy và viêm phổi.

Phương pháp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ: Điều trị suy dinh dưỡng cấp tính được chia thành ba mức độ: nhẹ, vừa, nặng, dựa trên tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ.

Theo chia sẻ giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: các phương pháp điều trị bao gồm: điều trị nội trú, ngoại trú và duy trì. Cách điều trị cũng phụ thuộc vào sự xuất hiện của các biến chứng và mức độ suy dinh dưỡng cấp tính.

Điều trị nội trú

Trong trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ phức tạp và không đáp ứng được với điều trị ngoại trú, quy trình điều trị nội trú tại bệnh viện là cần thiết. Điều trị nội trú thường được chia thành hai giai đoạn:

Giai đoạn cấp cứu:

Trong giai đoạn này, khi trẻ rơi vào tình trạng cấp tính và gặp phải các biến chứng nặng, như hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, rối loạn điện giải, nhiễm khuẩn, thiếu vi chất dinh dưỡng, việc cấp cứu là cực kỳ quan trọng. Bác sĩ thường thực hiện các bước sau:

 • Điều trị hạ đường huyết: Sử dụng đường tĩnh mạch một cách cẩn thận để điều chỉnh đường huyết cho trẻ.
 • Điều trị hạ thân nhiệt: Đảm bảo trẻ được giữ ấm và sử dụng các chế phẩm dinh dưỡng phù hợp.
 • Điều trị mất nước: Sử dụng các chế phẩm và hạn chế lượng dung dịch bù nước qua đường tĩnh mạch.
 • Điều chỉnh cân bằng điện giải: Sử dụng các chế phẩm bù nước có hàm lượng natri thấp và chế độ ăn nhẹ.
 • Điều trị nhiễm khuẩn: Trẻ mắc suy dinh dưỡng cấp tính thường dễ mắc nhiễm khuẩn gây sốt, nên cần sử dụng kháng sinh khi cần thiết.
 • Bổ sung chất dinh dưỡng: Điều chỉnh thiếu hụt các chất dinh dưỡng bằng cách bổ sung sắt, vitamin A và C.

Giai đoạn chuyển tiếp

Giai đoạn này diễn ra trước khi trẻ được chuyển sang điều trị ngoại trú, nhằm quản lý hiệu quả và chuẩn bị cho quá trình phục hồi của trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ tiếp tục sử dụng các chế phẩm dinh dưỡng đặc biệt để hỗ trợ quá trình phục hồi.

<center><em>Bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ</em></center>
Bổ sung các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Phương pháp điều trị ngoại trú

Đối với trẻ mắc suy dinh dưỡng cấp tính ở mức độ nặng nhưng không có biến chứng, điều trị được thực hiện tại các cơ sở y tế cơ bản. Trẻ sẽ được cung cấp thuốc, bao gồm cả kháng sinh, và sử dụng chế phẩm RUTF (Ready-to-Use Therapeutic Food – Chế phẩm dinh dưỡng đặc trị ăn liền).

Phương pháp điều trị duy trì

Trong trường hợp suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ ở mức độ nhẹ và không có biến chứng, phương pháp điều trị này nhằm bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng có thể thiếu thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trẻ sẽ được tiêm phòng, tiến hành phòng trừ sâu bọ. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ được kiểm tra cân nặng, chiều cao và nhận được tư vấn về chăm sóc sức khỏe.

Biện pháp phòng tránh suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ

 • Tăng cường giáo dục và truyền thông để nâng cao nhận thức về chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.
 • Cung cấp tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú.
 • Hướng dẫn và thực hành việc ăn bổ sung theo khuyến nghị.
 • Cung cấp hướng dẫn về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bị mắc các bệnh kém phát triển như còi cọc.
 • Tiêm phòng đầy đủ theo lịch cho trẻ.
 • Bổ sung sắt và vitamin để phòng tránh thiếu máu cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

Theo giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thêm để ngăn chặn và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ, cha mẹ cũng nên bổ sung các sản phẩm hỗ trợ chứa lysine, vi khoáng và vitamin cần thiết như kẽm, crom, selen và vitamin nhóm B. Những chất này không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho con mà còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe và khả năng hấp thụ dinh dưỡng, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn và thúc đẩy việc ăn uống của trẻ. Việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ cần phải được thực hiện một cách kiên nhẫn và liên tục trong thời gian dài, tránh việc sử dụng nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc thay đổi liên tục nhiều loại trong thời gian ngắn, có thể gây ra rối loạn hệ tiêu hóa và không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nguồn:  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur 

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là gì? Các yêu cầu cụ thể như thế nào?

GMP, một thuật ngữ phổ biến trong ngành Dược phẩm, đóng vai trò then chốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.