Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > Quy định của Bộ Y tế – Trình dược viên phải có trình độ Cao đẳng trở lên

Quy định của Bộ Y tế – Trình dược viên phải có trình độ Cao đẳng trở lên

Theo thông tư 07/2018/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành và có hiệu lực từ 01/06/2018 yêu cầu Trình Dược viên phải có trình độ Cao đẳng trở lên. Vì vậy, các bạn trẻ yêu thích nghề Trình dược viên cần tìm hiểu kỹ để đáp ứng được nhu cầu công việc sau này.

Quy định của Bộ Y tế Trình dược viên phải có trình độ Cao đẳng trở lên

Trình Dược viên – người giới thiệu thuốc yêu cầu trình độ cao hơn

Để trở thành những người Dược sĩ, Trình Dược viên chuyên nghiệp về giao tiếp và kỹ năng tư vấn giới thiệu thuốc, bắt buộc bạn phải phải có trình độ cao đẳng trở lên chuyên ngành y dược và phải được tập huấn về kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cao. Điều này được quy định trong Chương VI gồm 5 Điều quy định chi tiết yêu cầu, trách nhiệm với người giới thiệu thuốc của các cơ sở kinh doanh dược. Dược sĩ Nguyễn Thị Kim Anh là giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và cũng là Dược sĩ hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực Dược học nhận định rằng: “So với những năm trước thì yêu cầu về trình độ đối với Trình Dược viên thì hiện nay đã cao hơn”.

Bên cạnh đó, người Trình Dược viên khi đi tư vấn giới thiệu thuốc bắt buộc phải đeo thẻ do chính cơ sở kinh doanh Dược cấp, đồng thời chỉ thực hiện giới thiệu thuốc khi có sự đồng ý của người hành nghề khám chữa bệnh. Theo thông tư cũng quy định Trình Dược viên chỉ được giới thiệu những thuốc theo đúng danh mục thuốc được doanh nghiệp Dược phân công và chỉ được cung cấp những thông tin về thuốc ghi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được đăng ký lưu hành hoặc nội dung thông tin thuốc đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cho phép xác nhận. Đặc biệt lưu ý là chỉ giới thiệu những thuốc đã được phép lưu hành ở Việt Nam

Thông qua quy định trên đây, Trình Dược Viên có trách nhiệm báo cáo lại những phản ứng có hại của thuốc, các báo cáo có liên quan đến chất lượng của thuốc trong quá trình giới thiệu để cơ sở kinh doanh dược kịp thời tổng hợp và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Một số hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện

9 hành vi được quy định rõ trong thông tư 07/2018/TT-BYT là người giới thiệu thuốc không được thực hiện, các trường đào tạo Đại học, Cao đẳng Y Dược cần tìm hiểu và nhanh chóng phổ biến đến các sinh viên ngay khi thông tin được ban hành. Cụ thể, 9 hành vi sau:

  1. Thông tin thuốc không đúng với nội dung thông tin thuốc đã đăng ký, xác nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc phát hành các tài liệu thông tin thuốc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
  2. Giới thiệu thuốc không được cơ sở kinh doanh dược phân công giới thiệu.
  3. Sử dụng lợi ích vật chất dưới mọi hình thức để tác động đến thầy thuốc, người dùng thuốc để thúc đẩy việc kê đơn, mua bán, sử dụng thuốc.
  4. Giới thiệu, cung cấp thông tin thuốc không phù hợp với các tài liệu quy định tại khoản 3 Điều 76 luật Dược.
  5. So sánh, giới thiệu thuốc của cơ sở mình tốt hơn thuốc của cơ sở khác mà không có tài liệu khoa học đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kèm theo để chứng minh.
  6. Giới thiệu sản phẩm không phải là thuốc.
  7. Có hoạt động liên quan đến việc mua, bán, ký gửi thuốc với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  8. Tiếp cận người bệnh, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, thảo luận hoặc yêu cầu cung cấp thông tin liên liên quan đến người bệnh.
  9. Phát hành tài liệu thông tin thuốc không đúng đối tượng đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận.

Trình dược viên – người giới thiệu thuốc

Điều đó cũng có nghĩa, người đứng đầu cơ sở kinh doanh dược, cơ sở khám chữa bệnh cần có trách nhiệm xử lý, đình chỉ công việc của Trình Dược viên này trong phạm vi cơ sở mình khi phát hiện người Trình Dược viên không thực hiện đúng trách mà vi phạm những điều như trên.

Thông tin đã được truyền thông trên các trang mạng đến công chúng, các Dược sĩ, Trình Dược viên đang học tập tại Cao đẳng Y Dược TPHCM, Đại học Y Dược,… cần nắm rõ. Đặc biệt, Sở Y tế có trách nhiệm công bố hoặc hủy công bố danh sách người được cấp thẻ “Người giới thiệu thuốc” trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận được danh sách người được cấp hoặc người bị thu hồi thẻ “Người giới thiệu thuốc” do cơ sở kinh doanh dược cung cấp theo quy định.

Nguồn: caodangyduoctphcm.vn

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Khi bạn cần phải bổ sung vitamin B12 ngay?

Vitamin B12 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất tế bào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.