Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > Thời điểm tốt nhất để thưởng thức cà phê mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Thời điểm tốt nhất để thưởng thức cà phê mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Cà phê, người bạn đồng hành yêu thích trên toàn thế giới, mang lại sự sảng khoái và năng lượng. Vậy uống cà phê vào thời gian nào trong ngày tốt và không ảnh hưởng đến sức khỏe?

1. Tác động của cà phê đối với chu kỳ sinh học của cơ thể

Chuyên gia, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: cơ thể chúng ta hoạt động theo chu kỳ sinh học 24 giờ, ảnh hưởng đến giấc ngủ, thức dậy và mức độ năng lượng. Đồng hồ sinh học này được gọi là chu kỳ nhịp sinh học, có vai trò trong việc điều chỉnh giấc ngủ và sản xuất hormone. Việc uống cà phê vào buổi tối hoặc gần giờ đi ngủ có thể làm xáo trộn chu kỳ sinh học, gây khó khăn trong việc ngủ.

Cà phê cung cấp năng lượng, nhưng sử dụng không hết có thể gây cảm giác lo lắng. Vì vậy, uống cà phê vào 7 giờ tối có thể dẫn đến tình trạng lo lắng hoặc khó ngủ vào ban đêm.

<center><em>Cà phê ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể</em></center>
Cà phê ảnh hưởng tới nhịp sinh học của cơ thể

2. Tác động của cà phê đối với hormone cortisol

Cortisol, còn được biết đến là ‘hormone căng thẳng’, thường đạt đỉnh vào buổi sáng, ảnh hưởng đến mức độ năng lượng và trạng thái căng thẳng của bạn trong suốt ngày. Uống cà phê khi cortisol đang hoạt động cao có thể không phải là lựa chọn tốt, vì nó có thể can thiệp vào trạng thái tỉnh táo tự nhiên.

Thay vì vậy, bạn có thể điều chỉnh việc uống cà phê theo chu kỳ cortisol. Mức đỉnh của cortisol thường xảy ra sau khi thức dậy. Ví dụ, nếu bạn thức dậy vào 8 giờ sáng, cortisol sẽ đạt đỉnh và duy trì đến khoảng 9 – 9 giờ 30 sáng. Khi cảm thấy mệt mỏi và mức cortisol bắt đầu giảm, hãy uống cà phê để bổ sung năng lượng.

Như vậy, việc uống cà phê sẽ không can thiệp vào chu trình tự nhiên của cơ thể mà chỉ là sự bổ sung thêm năng lượng vào thời điểm phù hợp.

3. Uống cà phê vào buổi trưa và buổi chiều muộn có tốt không?

Khoảng thời gian từ 1 đến 3 giờ chiều, sau bữa trưa, thường là lúc bạn cảm thấy mệt mỏi. Khi cảm giác mất năng lượng đến, ý nghĩ đầu tiên thường là uống cà phê để tăng cường năng lượng.

Tuy nhiên, việc uống cà phê vào buổi trưa phụ thuộc vào từng người. Mặc dù uống một ít cà phê có thể giúp bạn chống mệt sau bữa trưa, nhưng tốt nhất là chỉ uống một nửa ly, vì chu kỳ sinh học vào buổi chiều gần giống với chu kỳ giấc ngủ ban đêm.

Hãy lắng nghe cơ thể và xác định xem việc uống cà phê vào buổi chiều có phù hợp với bạn không. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược việc uống cà phê vào buổi chiều muộn hoặc sớm tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và chu kỳ giấc ngủ của bạn, gây khó chịu khi cố gắng ngủ vào ban đêm.

Và do cơ thể thường trở nên nhạy cảm với caffeine vào buổi tối, tránh uống cà phê vào thời gian này để không làm rối loạn chu kỳ sinh học của cơ thể

<center><em>Không nên uống cà phê vào buổi tối vì sẽ làm mất ngủ.</em></center>
Không nên uống cà phê vào buổi tối vì sẽ làm mất ngủ.

4. Hiệu quả của việc uống cà phê trước khi tập luyện

Cà phê giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Một tách espresso kết hợp với ít protein có thể cung cấp nguồn năng lượng tốt nhất trước khi tập luyện. Nhưng nếu bạn uống cà phê trước khi tập luyện vào buổi tối, làm sao để duy trì chu kỳ giấc ngủ mà vẫn tận hưởng lợi ích của nó?

Mặc dù cà phê có thể làm gián đoạn giấc ngủ và cung cấp năng lượng, nhưng khi tập luyện nặng, bạn cũng tiêu hao rất nhiều năng lượng. Vì vậy, hãy uống cà phê khoảng 30 đến 60 phút trước khi tập luyện để có nguồn năng lượng đúng lúc. Sau khi hoàn thành buổi tập, cơ thể có thể bắt đầu mệt mỏi và dần dần chuẩn bị cho giấc ngủ… và cà phê không làm ảnh hưởng đến điều này.

5. Khi nào là thời điểm phù hợp để uống cà phê?

Quyết định này hoàn toàn tùy thuộc vào lịch trình và thói quen cá nhân của bạn:

Nếu bạn làm ca đêm và thường ngủ vào khoảng 8 giờ sáng, hãy cân nhắc uống một tách cà phê vào khoảng 9 giờ tối trước khi bắt đầu công việc.

Đối với những người tập gym và muốn có năng lượng trước khi tập, hãy uống cà phê khoảng một giờ trước để caffeine có thể giải phóng năng lượng đúng lúc.

Nếu bạn thức dậy vào lúc 7 giờ sáng và duy trì lối sống bình thường, hãy đợi một hoặc hai giờ sau khi thức dậy để mức cortisol của cơ thể giảm xuống trước khi thưởng thức cà phê, đồ uống yêu thích của bạn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Khi bạn cần phải bổ sung vitamin B12 ngay?

Vitamin B12 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất tế bào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.