Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tiêm vắc-xin cúm, có hiệu quả kéo dài trong thời gian bao lâu?

Tiêm vắc-xin cúm, có hiệu quả kéo dài trong thời gian bao lâu?

Vắc-xin cúm có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm mà bạn đã tiêm phòng vào năm trước không? Hiệu quả vắc-xin cúm kéo dài bao lâu? Hãy tìm hiểu thông tin này qua bài viết dưới đây.

<center><em>Cúm là một loại bệnh nhiễm trùng lan truyền trong phổi, cổ họng và mũi</em></center>

Cúm là một loại bệnh nhiễm trùng lan truyền trong phổi, cổ họng và mũi

Cúm là gì?

Cúm là một loại bệnh nhiễm trùng lan truyền trong phổi, cổ họng và mũi. Đây là một bệnh lây nhiễm phổ biến, tác động đến hàng triệu người hàng năm, đặc biệt là từ cuối mùa thu đến mùa xuân.

Giảng viên   Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết các triệu chứng của cúm thường xuất hiện nhanh chóng và có thể gồm:

  • Ho
  • Chảy nước mũi hoặc tắc nghẽn mũi
  • Cảm giác mệt mỏi
  • Đau nhức cơ thể hoặc đau đầu
  • Đau họng
  • Nôn mửa và tiêu chảy (thường xảy ra ở trẻ em)

Bệnh có khả năng lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện và có thể kéo dài từ năm đến bảy ngày sau khi bệnh nhân hồi phục (đôi khi cũng có thể mất vài ngày). Vi khuẩn có thể lây nhiễm qua tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm, sau đó chạm vào mũi hoặc mắt. Người bệnh cũng có thể lây lan bệnh thông qua việc nói chuyện, hoặc khi hoặc hắt hơi.

Đối tượng nào nên được tiêm vắc-xin cúm?

Hầu hết các tổ chức y tế quốc gia đều khuyến nghị việc tiêm vắc-xin cúm hàng năm cho mọi người từ sáu tháng tuổi trở lên, trừ một số trường hợp hiếm gặp. Nên xem xét việc tiêm vắc-xin cúm nếu bạn thuộc các nhóm sau: người trên 65 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người mắc các bệnh mãn tính như (nhưng không giới hạn):

  • Hen suyễn
  • Bệnh tiểu đường
  • Bệnh thận mãn tính
  • Bệnh tim

Hiệu quả của việc tiêm vắc-xin cúm như thế nào?

Các nhà nghiên cứu thường điều chỉnh vắc-xin hàng năm để phù hợp với sự biến đổi của các chủng cúm đang lưu hành. Tuy nhiên, hiệu quả của vắc-xin có thể khác nhau mỗi năm. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiệu quả của vắc-xin giảm dần theo thời gian sau khi tiêm.

Mặc dù không hoàn toàn ngăn chặn cúm, vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và cần nhập viện, đặc biệt là đối với những người có các căn bệnh tăng nguy cơ tổn thương. Việc tiêm phòng cúm hàng năm là lựa chọn tốt nhất, trừ khi bạn có dị ứng nặng với vắc-xin hoặc là trẻ em dưới sáu tháng tuổi. Mặc dù không có vắc-xin nào đạt hiệu quả 100%, nhưng chúng có thể ngăn ngừa cúm gây tử vong.

<center><em>Hình: Tiêm vắc-xin giúp giảm khả năng bị bệnh nặng và nhập viện</em></center>

Tiêm vắc-xin giúp giảm khả năng bị bệnh nặng và nhập viện

Hiệu quả vắc-xin cúm kéo dài bao lâu?

Để tóm gọn, hiệu quả của việc tiêm phòng cúm có thể kéo dài lên đến 6 tháng. Tuy nhiên, câu trả lời thực tế có đôi chút phức tạp vì điều này phụ thuộc vào từng người.

Việc biết thời gian hiệu quả của vắc-xin cúm là điều quan trọng để xác định thời điểm tiêm phòng mỗi năm. Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược thời gian cao điểm của cúm thường là từ tháng 12 đến tháng 2, vì vậy người ta thường khuyến nghị tiêm phòng vào cuối tháng 10.

Tiếc rằng, nếu bạn tiêm phòng cúm vào tháng 10 năm trước, tác dụng đề kháng của bạn sẽ không kéo dài đến tháng 10 năm nay (và điều này có thể quan trọng vì cúm có thể xảy ra quanh năm và cao điểm vào mùa cúm).

Hơn nữa, nếu bạn tiêm vắc-xin vào cuối mùa cúm năm trước, có thể bạn sẽ không được bảo vệ cho đến thời điểm hiện tại, ngay cả khi đã qua sáu tháng, bởi vì các chủng cúm thay đổi hàng năm và vắc-xin cũng được điều chỉnh theo đó.

Tác dụng phụ của việc tiêm vắc-xin

Việc tiêm phòng hàng năm là bước quan trọng để bảo vệ bản thân và người thân trước cúm trong mùa dịch. Phần lớn, các tác động phụ của việc tiêm vắc-xin cúm như mệt mỏi, đau đầu hoặc cơ bắp, và sốt nhẹ, thường rất dễ kiểm soát so với cúm thực sự.

Tác động phụ phổ biến khác của vắc-xin cúm là sưng, đau hoặc đỏ tại chỗ tiêm.

Tóm lại Bệnh cúm gây ra hàng triệu trường hợp mắc bệnh mỗi năm và lây lan rất nhanh chóng, vì vậy các tổ chức y tế khuyến nghị mọi người trên sáu tháng tuổi nên tiêm vắc-xin hàng năm, thích hợp nhất là vào đầu mùa cúm.

Mặc dù không hoàn toàn ngăn ngừa, việc tiêm vắc-xin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và bệnh nặng, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tiêm vắc-xin cúm, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là gì? Các yêu cầu cụ thể như thế nào?

GMP, một thuật ngữ phổ biến trong ngành Dược phẩm, đóng vai trò then chốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.