Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không tăng học phí

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không tăng học phí

Trong xu hướng chung, hầu hết các trường đại học thông báo tăng học phí trong năm học tới thì vẫn còn có nhiều trường đại học giữ mức học phí cũ, trong số đó có trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không tăng học phí
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không tăng học phí

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân không tăng học phí:

Theo đề án tuyển sinh năm 2022 công bố ngày 15/6 của trường ĐH Kinh tế Quốc dân mức học phí dự kiến trường thu trong năm tới đó là: đối với hệ chính quy được tuyển năm 2022 học phí dao động từ 16-22 triệu đồng/ năm; với chương trình đặc thù học phí dao động trong khoảng từ 45-65 triệu đồng/ năm. Đây là mức được Đại học Kinh tế Quốc dân áp dụng từ năm 2019 và được giữ ổn định trong suốt bốn năm.

Hiện nay trường ĐH Kinh tế Quốc dân là trường tự chủ hoàn toàn. Mức học phí trường thu là phù hợp với quy định của chính phủ, cụ thể theo Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ, học phí với khối ngành Kinh doanh và quản lý, pháp luật của các đại học chưa tự chủ là 14,1 triệu đồng/năm. Nếu cơ sở giáo dục đã tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư, học phí bằng 2,5 lần mức này, tương đương 35 triệu đồng. Nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế hoặc do Bộ GD&ĐT quy định, các trường được tự xác định mức học phí.

GS TS Phạm Hồng Chương, hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân lý giải vì sao không tăng học phí, thầy quan điểm mức học phí đang duy trì thấp hơn chi phí đào tạo thực tế tuy nhiên do 2 năm đại dịch gây ra nhiều khó khăn bởi thế nhà trường muốn chia sẻ và thực hiện trách nhiệm xã hội. Thầy cũng tin tưởng, nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nên 3, 4 năm qua, trường Kinh tế Quốc dân không cần tuyển thêm cán bộ hành chính trong khi số lượng cán bộ về hưu khoảng 100.

Hiệu trưởng cũng cho biết dự kiến trong năm học 2023-2024, Đại học Kinh tế Quốc dân lên kế hoạch tăng học phí, tuy nhiên mức tăng không đột ngột, dự kiến không quá 10%.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không tăng học phí
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không tăng học phí

Quy định về mức học phí của Chính phủ:

Theo thống kê của ban truyền thông trường ĐH Lương Thế Vinh, năm học 2022-2023, hầu hết các đại học tăng học phí theo khung mới, được quy định tại Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ. Tại khung này, học phí tất cả khối ngành tăng từ 300.000 đồng đến 10,2 triệu đồng/năm. Trong đó, khối Y dược, ngành sức khỏe khác tăng mạnh nhất với 4,2-10,2 triệu đồng/năm.

Với trường công lập tự chủ, tùy mức độ, học phí tối đa bằng 2-2,5 lần mức trần trên, tương ứng với khối ngành và từng năm học. Riêng các chương trình đạt mức kiểm định theo tiêu chuẩn nước ngoài hoặc do Bộ GD&ĐT quy định, các trường đại học được tự xác định mức học phí dựa trên cơ sở định mức kinh tế – kỹ thuật của mình.

Học phí tăng khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng, nhiều thí sinh phải từ bỏ ngành và trường ước mơ do không kham nổi chi phí. Nhằm hỗ trợ người học, ngoài việc tăng nhẹ hoặc giữ ổn định học phí, nhiều đại học cam kết trích nguồn thu để cấp học bổng, miễn giảm học phí cho sinh viên nghèo.

Nguồn tổng hợp: https://caodangyduoctphcm.vn/

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh chọn ngành theo trào lưu hay sở thích vào năm 2023

Theo tin tức mới nhất thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.