Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tuyển sinh đại học năm 2023 tự chủ nhưng không tự do

Tuyển sinh đại học năm 2023 tự chủ nhưng không tự do

Trước đó nhiều trường đại học đề xuất mùa tuyển sinh năm 2023 thì Bộ Giáo Dục Đào Tạo cần có những giải pháp mạnh trong quản lý, điều hành để tránh việc loạn các phương thức xét tuyển năm 2023 sắp tới.

Học sinh mong chờ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Không thể tuyển sinh ào ào vào năm 2023

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Để thực hiện Luật Giáo dục đại học và lộ trình đổi mới tuyển sinh của Bộ Giáo Dục Đào Tạo bắt đầu từ nay đến năm 2025 thì các cơ sở đào tạo ngày càng được tự chủ cao trong công tác tuyển sinh, các trường có thể tổ chức tuyển sinh bằng nhiều phương thức như thi tuyển, xét tuyển, kết hợp vừa thi tuyển… Hiện tinh thần này đã được thực hiện trong kỳ tuyển sinh năm 2022.

Với việc tự chủ trong tuyển sinh trong những năm qua dù có nhiều tích cực nhưng nhìn lại mùa tuyển sinh năm 2022 với hàng loạt các phương thức xét tuyển, tuy nhiên trong đó có nhiều phương thức tuyển sinh gây khó khăn, nhầm lẫn cho tất cả thí sinh.

Theo TS Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân-Đà Nẵng cho hay, với nhiều phương thức tuyển sinh không phát huy hiệu quả thì thực tế tất cả thí sinh vẫn chủ yếu nhập học bằng kết quả tuyển sinh theo phương thức xét học bạ THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT.TS Võ Thanh Hải thông tin và cho rằng “Tất cả tỷ lệ thí sinh nhập học bằng phương thức này chiếm hơn 88%”.

TS Võ Thanh Hải cũng cho biết rằng chúng ta chỉ dừng lại lọc ảo với thí sinh trúng tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên còn điểm trúng tuyển được các trường công bố từ trước đó dẫn đến tỷ lệ ảo ở phương thức này cao hơn do đó vào năm 2023 cần tính toán để giảm tỷ lệ thí sinh ở phương thức xét tuyển sớm.

Theo PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết rằng việc áp dụng đa dạng phương thức tuyển sinh không phải là vấn đề đáng quan ngại vì với chất lượng nguồn tuyển cũng như chất lượng đào tạo

Giữ ổn định trong tuyển sinh năm 2023

Bộ GDĐT cho thấy vào năm 2022 có tới 20 phương thức tuyển sinh do các trường đề xuất lên, Bộ Giáo Dục Đào Tạo Hoàng Minh Sơn đánh giá có nhiều phương thức không hiệu quả và thậm chí gây mất công bằng, khi nhìn phổ điểm để đối sánh giữa phương thức dựa trên học bạ và điểm tốt nghiệp THPT có sự chênh lệch đáng kể.

Ông Sơn lưu ý các trường hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn các phương thức khác nhau để đảm bảo hiệu quả công bằng giữa các thí sinh trong quá trình tuyển sinh.

Theo tin tức giáo dục kết quả trong công tác tuyển sinh năm 2022 thì nhiều trường đại học đề xuất vào năm 2023 không nên thay đổi quy chế tuyển sinh.

Theo TS Võ Thanh Hải nêu quan điểm với Bộ Giáo Dục Đào Tạo nên giữ ổn định công tác tuyển sinh năm 2023 và đẩy tiến độ xét tuyển lên sớm hơn để trở lại lịch tuyển sinh của những năm trước khi có dịch Covid-19.

Ông Võ Thanh Hải cũng đề xuất rằng nên giới hạn lại một số phương thức xét tuyển không hiệu quả và tạo thuận lợi cho tất cả thí sinh khi lựa chọn đăng ký theo phương thức xét tuyển để tránh những nhầm lẫn và sai sót không đáng có khi các em đăng ký xét tuyển.

Theo như PGS.TS Nguyễn Xuân Thạch – Trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Tài chính cho biết rằng, với quy chế tuyển sinh đại học năm 2023 thì cần được giữ ổn định trong thời gian trung hạn nhằm tạo thuận lợi cho tất cả thí sinh và các cơ sở đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo Dục Đào Tạo cho biết, về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, tuy nhiên đồng thời tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các trường và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết:Theo như Bộ Giáo Dục Đào Tạo tiếp tục chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển hiệu quả để loại bỏ phương thức không phù hợp và không đủ cơ sở khoa học để có thể gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn vướng mắc cho thí sinh.

Thông tin tuyển sinh và đào tạo lớp VB2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng học ngoài giờ hành chính ngày Thứ 7 và Chủ nhật dành cho đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên một chuyên ngành bất kỳ có nguyện vọng theo học sang ngành học này thông tin tuyển sinh và đào tạo cụ thể như sau:

 • Đối tượng tuyển sinh: Đã tốt nghiệp 1 văn bằng khác từ Cao đẳng trở lên ngành bất kỳ (VD: Công nghệ sinh học, Sư phạm, Kế toán,…)
 • Tuyển sinh trên toàn quốc;
 • Chuyên ngành đào tạo: Điều dưỡng;
 • Hình thức đào tạo: Tập trung ;
 • Thời gian học: T7&CN (học cả ngày);
 • Thời gian đào tạo: 20 tháng (04 học kỳ chính).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở lớp T7 & CN

Thông tin hồ sơ xét tuyển:

 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp THPT;
 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học trở lên;
 • 02 bản sao công chứng: Bảng điểm CĐ/ĐH ngành tương đương;
 • 02 bản sao có công chứng: Giấy khai sinh; Căn cước công dân/CMT, Sổ hộ khẩu;
 • Ảnh thẻ cỡ ảnh: 2×3 và 3×4 (mỗi loại 02 ảnh và chụp không quá 06 tháng, mặt sau điền Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • Giấy khám sức khỏe HSSV (01 bản gốc, khám trong thời gian không quá 06 tháng trở lại đây)

XEM THÊM: CAODANGYDUOCTPHCM.VN

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tại sao ngành Hộ sinh lại đóng vai trò quan trọng?

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho sản phụ ngày càng được ưu tiên, khiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.