Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tuyển sinh đại học năm nay thí sinh phải chọn ngành có nhu cầu nhân lực cao

Tuyển sinh đại học năm nay thí sinh phải chọn ngành có nhu cầu nhân lực cao

Khi chọn ngành học ngoài căn cứ dựa trên sở thích, năng lực học tập thí sinh cần có cái nhìn rộng hơn về nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai gần để đảm bảo về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Ngành lâm học của nhiều trường đại học khó tuyển sinh đủ chỉ tiêu.

1.Thí sinh cần cân nhắc chọn ngành học

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tuyển sinh Đại học, cao đẳng hàng năm có thể thấy xu hướng chọn ngành học hiện nay cả thí sinh và phụ huynh đều đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành hấp dẫn thuộc khối an ninh, quốc phòng, báo chí truyền thông, kinh tế… thể hiện ở số nguyện vọng đăng ký lớn gấp nhiều lần chỉ tiêu đề ra.

Theo GS. TS Nguyễn Tiến Thảo – Giám đốc Trung tâm khảo thí  Phó Trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội một số ngành nghề thời điểm hiện tại rất hot nhưng chưa chắc trong tương lai đã có nhu cầu nhân lực cao. Theo các chuyên gia tuyển sinh, thí sinh cần cân nhắc đến yếu tố năng lực và sự phù hợp của bản thân với ngành nghề thay vì “đổ xô” chạy theo ngành hot, theo nhu cầu thị trường lao động những năm gần đây, một số ngành đã và đang tiếp tục có xu hướng phát triển bền vững như công nghệ thông tin, tự động hóa, cơ điện tử…

Các ngành có nhu cầu lớn trong tương lai như ngành giao thông vận tải, ngành cơ khí, ngành  ô tô, ngành điều khiển tự động hóa, ngành ngôn ngữ, ngành y học, điểm chung của các ngành này hầu hết đều thuộc khối khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, y dược.

2.Nhóm ngành có nhu cầu nhân lực khắt khe

Nhiều năm gần đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhóm ngành ít hấp dẫn nhất đối với thí sinh xét tuyển vào Đại học tính theo nguyện vọng 1 là ngành khoa học trái đất, ngành khoa học sự sống, ngành khoa học tự nhiên, đây đều là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực tương đối khắt khe nhưng là những ngành quan trọng cho nền kinh tế hiện tại và tương lai rất cần những chuyên gia giỏi, nhu cầu nguồn nhân lực luôn thiếu nhưng mỗi năm chỉ thu hút được rất ít sinh viên đăng kí theo học.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khối ngành nông – lâm nghiệp bên cạnh những ngành học thường có điểm trúng tuyển cao như  ngành thú y, ngành nông học… thì ngành lâm học lại rơi vào cảnh ảm đạm, đại diện Trường Đại học Nông Lâm TP HCM cho biết năm 2021 ngành lâm học của trường chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu, một trong nhiều nguyên nhân là do tâm lý e ngại của người học nghĩ học lâm nghiệp sau khi tốt nghiệp đi làm phải sống trong rừng.

PGS Huỳnh Thanh Hùng-Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM chia sẻ “Sau khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc tại trạm kiểm lâm, các sở nông, lâm nghiệp, chi cục quản lý rừng, khu bảo tồn thiên nhiên hoặc trở thành kỹ sư chế biến lâm sản, kỹ sư lâm sinh…”

Khó tuyển sinh ngành nông lâm cũng là thực trạng của Đại học Thái Nguyên dù theo GS. TS Phạm Hồng Quang – Giám đốc Đại học Thái Nguyên ngành này sinh viên ra trường có thể kiếm được lương 20 triệu đồng/tháng ngay, trên thực tế đại diện các trường Đại học đều khẳng định các chương trình đào tạo trường thông báo tuyển sinh đều đem lại cho người học những cơ hội việc làm nhất định, ngành học nào cũng chứa đựng tiềm năng riêng, thay vì chạy theo đám đông trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng.

Theo tin tức giáo dục hiện nay các trường đều công khai đề án tuyển sinh trên trang web của trường, số điện thoại, kênh tư vấn trực tuyến để thí sinh tham khảo thông tin trước khi chọn trường và chọn ngành, các kênh thông tin trên, phương tiện truyền thông ngày hội tư vấn tuyển sinh và nguồn thông tin từ người thân sinh viên có ý định theo học tại trường có thể tham khảo thông qua các trang mạng xã hội rất đa dạng để thí sinh tìm hiểu về ngành nghề trước khi quyết định.

Xem thêm: caodangyduoctphcm.vn

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh chọn ngành theo trào lưu hay sở thích vào năm 2023

Theo tin tức mới nhất thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.