Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Hỏi Đáp Giáo Dục > 5 THÓI QUEN HỌC TẬP XẤU CẦN TRÁNH

5 THÓI QUEN HỌC TẬP XẤU CẦN TRÁNH

Dưới đây là những chia sẻ theo kinh nghiệm về những thói quen học tập xấu cần tránh, giúp sinh viên cân nhắc hơn trong việc cân bằng để đảm bảo cho việc học tập đạt kết quả tốt.

<center><em>Những buổi học kéo dài mà không ngủ sẽ phản tác dụng</em></center>

Những buổi học kéo dài mà không ngủ sẽ phản tác dụng

Theo cô Thị Điều giảng viên khoa Khoa học cơ bản – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur và tôi cũng liên tưởng đến những trải nghiệm của cuộc sống đại học. Sau khi hoàn thành bốn năm đại học rất bận rộn và tuân theo một lịch trình dày đặc. Bản thân tôi hiểu rõ thách thức của việc cân bằng giữa trách nhiệm của sinh viên và cuộc sống cá nhân. Điều này đã giúp tôi nhận thức rõ hơn về những thói quen tốt và xấu mà nhiều sinh viên mắc phải trong quá trình học tập. Với suy nghĩ này, tôi muốn chỉ ra năm thói quen học tập xấu cần tránh, theo kinh nghiệm và kiến ​​thức chung của tôi.

  1. Nhồi nhét suốt đêm

Khi đến các kỳ thi học kỳ hay hoàn thành các bài báo cáo, tiểu luận của môn học…, “thiếu thời gian” dường như là một chủ đề phổ biến. Trong suốt học kỳ, trách nhiệm, nhiệm vụ của sinh viên là tham gia các tiết học và phải hoàn thành các yêu cầu của giáo viên bộ môn đưa ra. Bên canh đó các bạn còn tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động của trường lớp ví dụ như phong trào Đoàn hay các nhóm câu lạc bộ… Thậm chí có rất nhiều bạn phải làm việc bán thời gian để trang trải cho chi phí học tập và sinh hoạt. Điều này khiến một số sinh viên thường có rất ít thời gian để học trước kỳ thi. Với lịch thi dày đặc và liên tục có thể khiến sinh viên thường xuyên thức khuya, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của họ. Sinh viên  cần nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc trước khi thi vì giấc ngủ giúp tỉnh táo và minh mẫn hơn. Trong khi ngủ, các thông tin não bộ được ghi nhận, phân loại và lưu trữ, điều này trở nên rất quan trọng khi học sinh thực sự cần nhớ lại chi tiết các kiến thức. Những buổi học kéo dài mà không ngủ sẽ phản tác dụng vì não bộ chỉ có thể giữ lại những khía cạnh chung của thông tin. Mặt khác, một số buổi học nhỏ cho phép sinh viên nắm bắt thêm thông tin chi tiết về chủ đề đang được nghiên cứu.

<center><em>Không uống nhiều nước tăng lực, thức uống có ga, trà hoặc cà phê</em></center>

Không uống nhiều nước tăng lực, thức uống có ga, trà hoặc cà phê

  1. Uống nhiều nước tăng lực, thức uống có ga, trà hoặc cà phê

Học sinh/ sinh viên có xu hướng uống nhiều nước tăng lực, thức uống có ga, trà hay cà phê để kích thích não bộ, tăng năng lượng và cải thiện khả năng tập trung, nhưng việc kích thích não liên tục theo cách như vậy sẽ làm tăng nguy cơ lệ thuộc. Hơn nữa, nước tăng lực chứa nhiều hóa chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của họ. Hoặc trà hay cà phê có thể khiến ta mất ngủ, đau đầu và tệ nhất có thể dẫn đến ngừng tim. Hậu quả có thể làm ta tăng thêm lo lắng, mệt mỏi, khó thở, kém trí nhớ, kiệt sức và làm bài thi không tốt thậm chí không nhớ ra gì để làm bài.

  1. Sống sót nhờ đồ ăn vặt

“Bạn là những gì bạn ăn”, nhưng vì thiếu thời gian, động lực kém hoặc thiếu kiến ​​thức có thể dẫn đến thói quen ăn uống kém. Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Thức ăn nhanh chứa nhiều calo rỗng và nhiều chất béo, đường và muối. Cơ thể cần những nguồn năng lượng tốt để hỗ trợ chức năng hàng ngày. Một cá nhân không tiêu thụ các chất dinh dưỡng phù hợp và cần thiết cho cơ thể họ sẽ nhanh chóng mệt mỏi hơn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung và hiệu quả học tập của họ.

<center><em>Sinh viên nên học tập trong một không gian yên tĩnh mát mẻ để giảm thiểu sự phân tâm</em></center>

Học tập trong một không gian yên tĩnh mát mẻ để giảm thiểu sự phân tâm

  1. Đánh giá thấp các yếu tố làm phân tâm

Hầu hết học sinh đánh giá thấp môi trường xung quanh ảnh hưởng đến khả năng học tập của họ như thế nào. Họ thường thảnh thơi và không cố gắng vì họ thường nghĩ mình còn nhiều thời gian trước ngày thi hoặc có thể thức khuya học. Nhưng thực tế, sự mất tập trung làm ảnh hưởng xấu đến thời gian học tập và chất lượng học tập. Điều quan trọng là sinh viên phải loại bỏ tất cả các hình thức phân tâm như thiết bị di động, tivi, máy tính, nghe nhạc vừa học vừa ăn uống… để tập trung tốt vào việc học và hiệu quả học tập cao nhất. Sinh viên nên học tập trong một không gian yên tĩnh mát mẻ để giảm thiểu sự phân tâm.

  1. Quản lý thời gian kém

Quản lý thời gian là một kỹ năng cần thiết đối với bất kỳ sinh viên đại học nào, do đó tầm quan trọng của việc tạo ra một lịch trình hàng tuần để cân bằng thời gian dành cho học tập, nghỉ ngơi, hoạt động thể chất, các sự kiện xã hội và gia đình, v.v. Một số sinh viên sử dụng bảng biểu hoặc các ứng dụng lập kê hoạch để cơ cấu thời gian cho các hoạt động của họ hàng tuần. Quản lý thời gian tốt sẽ làm giảm căng thẳng và chủ động hơn trong mọi hoạt động, từ đó có thể thúc đẩy việc học tập tốt hơn và đạt kết quả tốt hơn.

caodangyduoctphcm.vn 

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tại sao ngành Hộ sinh lại đóng vai trò quan trọng?

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho sản phụ ngày càng được ưu tiên, khiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.