Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Hỏi Đáp Giáo Dục > Bí quyết để có thể giành điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bí quyết để có thể giành điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Toán là một trong những môn thi bắt buộc trong kì thi tốt nghiệp THPT. Các thí sinh cần lưu ý gì khi ôn tập, cũng như làm bài thi để có kết quả tốt nhất môn thi này?

Bí quyết để có thể giành điểm cao môn Toán trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Những điều cần lưu ý khi ôn tập môn Toán

Theo các thầy cô khoa Khoa học cơ bản, Trường ĐH Lương Thế Vinh, cấu trúc đề thi tốt nghiệp năm 2022 về cơ bản giữ ổn định như năm trước. Điều này, giúp các em có định hướng ôn tập hiệu quả trước kì thi TN Trung học phổ thông. Đầu tiên là các em học sinh phải chú ý nghe giảng trên lớp; chủ động, tích cực nắm được kiến thức cơ bản và kĩ năng thực hành ngay tại lớp. Cần tích cực ôn tập hệ thống các chuyên đề, dạng bài tập cơ bản và nâng cao trọng điểm mà các thầy cô giao. Nên chú ý tới những giới hạn chương trình để học tập, ôn có trọng tâm, đạt hiệu quả.

Ôn luyện các đề thi tốt nghiệp năm trước, đề thi thử của nhà trường và của sở Giáo dục tổ chức hàng tháng; cũng có thể tham khảo đề thi các trường trên các trang mạng chất lượng để làm quen kiến thức và tạo kĩ năng làm bài thi.

Ôn luyện từ mức độ dễ đến khó để hiểu rõ được năng lực của bản thân và tìm cách khắc phục. Chia sẻ những khó khăn, vướng mắc với thầy cô, bạn bè trong quá trình học tập để được giải đáp, tháo gỡ.

Đặc biệt, các em cần giữ gìn sức khỏe tốt, bố trí thời gian học tập, ăn uống đầy đủ, luyện tập thể dục, thư giãn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo đủ tinh thần và sức lực để bước vào kỳ thi TN THPT.

Thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Những lưu ý khi làm bài thi môn Toán

Các thầy, cô lưu ý các học sinh, câu hỏi trong đề thi được sắp xếp theo thứ tự tăng dần mức độ từ dễ đến khó. Đề thi năm nay được ra nhằm mục tiêu xét TN cho các em học sinh, vì thế đề thi sẽ không khó hơn những năm trước . Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, các em đã có thể làm bài đạt kết quả tốt. Khi làm bài, các em cần đọc kỹ đề, nhìn bao quát đề, bình tĩnh làm những câu cơ bản, không để làm nhanh, làm ẩu dẫn đến sơ xuất sai câu dễ.

Làm hết, làm nhanh các câu trong tầm của mình và để ý thời gian làm số câu còn lại, cố gắng làm thêm nhiều nhất có thể. Các em hãy bình tĩnh suy nghĩ, vận dụng, liên tưởng tới các vấn đề cơ bản đã gặp để tháo gỡ mở hướng cho lời giải.

Với những câu không thể giải, thì các em phải thực hiện việc chọn đáp án ngẫu nhiên. Những phút cuối giờ, phải dành thời gian kiểm tra việc tô, ghi đáp án chính xác, hoàn thiện bài thi.

Lưu ý khi làm phần phức số: Phân tích về đề minh họa của Bộ GD &ĐT cho thấy, các câu hỏi về số phức chiếm đến 6/50 câu hỏi với 5 câu về định nghĩa và tính chất (bao gồm từ mức độ nhận biết đến vận dụng cao) và 1 câu về phép toán biến đổi. Các thầy lưu ý những lỗi mà học sinh dễ mắc phải là thường không đọc hết đề bài, những câu tìm số phức liên hợp hay bị nhầm dấu, tính mô đun thì lại không tính căn bậc 2 hay là những câu liên quan đến điểm biểu diễn thì lại bị nhầm lần giữa phần thực và phần ảo.

Vì vậy, khi ôn luyện, các em cần lưu ý, những câu nhận biết, thông hiểu cần phải đọc rõ yêu cầu đề bài là tính mô đun hay số phức liên hợp để tránh chọn đáp án sai. Những câu tìm số phức z thỏa mãn với điều kiện đề bài cho trước thì cần phải đặt số phức cần tìm dưới dạng z = a + bi. Sau đó trong quá trình tìm cặp số (a;b) thỏa mãn cần phải đặt điều kiện a hoặc b để loại bỏ các trường hợp không thỏa mãn. Nắm rõ các tính chất để tránh bị nhầm lẫn.

Chúc các em ôn luyện đạt hiệu quả, tự tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và đạt được nguyện vọng trong kỳ tuyển sinh đại học sắp tới.

caodangyduoctphcm tổng hợp

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Gastropulgite_Thuốc điều trị viêm loét dạ dày và những lưu ý khi sử dụng

Gastropulgite là thuốc làm dịu và trung hoà acid trong dạ dày. Thuốc được lựa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.