Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Hỏi Đáp Giáo Dục > BẠN NÊN DÀNH BAO NHIÊU GIỜ TRÊN MẠNG XÃ HỘI?

BẠN NÊN DÀNH BAO NHIÊU GIỜ TRÊN MẠNG XÃ HỘI?

Bạn nên dành bao nhiêu thời gian trên mạng xã hội mỗi ngày? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì các chuyên gia nói qua thông tin bên dưới nhé!

<center><em>Bạn nên dành bao nhiêu thời gian trên mạng xã hội mỗi ngày?</em></center>

Bạn nên dành bao nhiêu thời gian trên mạng xã hội mỗi ngày?

Mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Từ Instagram, Facebook đến Twitter và TikTok, nhiều người chuyển đổi giữa các ứng dụng nhiều lần trong ngày để xem những gì đang diễn ra trong vòng kết nối riêng tư của họ và thế giới rộng lớn  xung quanh họ. Hầu hết thời gian, hành vi này trở thành phản xạ. Nếu bạn có một vài phút khi chờ giáo viên bước vào lớp, giờ giải lao hoặc thậm chí trong các cuộc họp, theo bản năng, bạn nhấc điện thoại lên và bắt đầu lướt.

Theo Cô Thị Điều – giảng viên khoa Khoa học cơ bản tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trong những khoảng thời gian nhỏ, việc lướt mạng xã hội sẽ khơi dậy niềm vui, tăng mức dopamine và giúp bạn kết nối với những người khác. Tuy nhiên, hầu hết mọi người dành nhiều hơn thời gian được khuyến nghị trên các nền tảng mạng xã hội này, điều này cuối cùng khiến việc bạn lướt mạng xã hội trở nên có hại hơn là có lợi. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng mạng xã hội tác động nhiều tiêu cực đến sức khỏe và tinh thần của bạn, đặc biệt nếu bạn dành vài giờ mỗi ngày trên các ứng dụng này.

Dành hơn ba giờ trên mạng xã hội mỗi ngày ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn

Mặc dù việc lướt Instagram và Facebook trong nhiều giờ có vẻ chỉ là vô ích, nhưng những tác động ngắn hạn và dài hạn lên não bộ của bạn lại cho thấy điều ngược lại. Theo một bài báo được xuất bản bởi JAMA Psychiatry, thanh thiếu niên Hoa Kỳ dành hơn ba giờ mỗi ngày trên mạng xã hội có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần cao hơn 60% so với thanh thiếu niên không sử dụng ứng dụng.

Ngưỡng ba giờ này thường được coi là giới hạn được đề xuất cho tất cả người dùng mạng xã hội, vì bất kỳ điều gì vượt quá khoảng thời gian này đều bắt đầu làm giảm đáng kể cách bạn nhìn nhận bản thân cũng như cách bạn xử lý những lo lắng và căng thẳng của mình. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường tương tác với mạng xã hội tác động trực tiếp đến quá trình nội bộ hóa của bạn. Do đó, càng dành nhiều thời gian trên mạng xã hội, bạn càng hình thành nhiều cảm xúc như lo lắng, trầm cảm,  cô đơn, giấc ngủ kém chất lượng.

Sử dụng mạng xã hội quá nhiều dẫn đến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Nếu bạn dành hơn ba giờ mỗi ngày trên phương tiện truyền thông xã hội, bạn có nguy cơ phát triển một số tác động xấu đến sức khỏe. Nó không chỉ làm tăng cảm giác chán nản, lo lắng và bị cô lập mà thời gian dành cho việc lướt mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Theo Forbes, những người tương tác với mạng xã hội thường xuyên và những người thường dành quá nhiều thời gian trước màn hình – có nhiều khả năng bị tăng cân và có nhiều nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe như bệnh tim và tiểu đường.

<center><em>Tốt nhất, bạn chỉ nên dành 30 phút trên mạng xã hội mỗi ngày</em></center>

Tốt nhất, bạn chỉ nên dành 30 phút trên mạng xã hội mỗi ngày

Điều này là do bạn càng dành nhiều thời gian trước màn hình, bạn càng dành nhiều thời gian để tham gia vào các hành vi ít vận động. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn áp dụng lối sống lười biếng này, bạn sẽ bắt đầu phát triển một loạt các bệnh suy giảm thể chất. Trong đó, xã hội đóng có tác động rất lớn trong việc này, đặc biệt khi bạn xem xét thực tế là người Mỹ trung bình đã dành hơn 1.300 giờ trên mạng xã hội chỉ trong năm ngoái (theo Uswitch).

Ba giờ mỗi ngày là lượng thời gian tối đa tuyệt đối bạn nên dành cho mạng xã hội để tránh những vấn đề này, nhưng các chuyên gia tâm thần học tin rằng lượng thời gian thực tế bạn nên sử dụng các ứng dụng này thấp hơn rất nhiều.

Tốt nhất, bạn chỉ nên dành 30 phút trên mạng xã hội mỗi ngày

Chuyên mục Hỏi đáp Giáo dục cập nhật: Theo Tạp chí Tâm lý Xã hội và Lâm sàng, việc giới hạn thời gian tham gia mạng xã hội xuống 30 phút mỗi ngày sẽ giúp bạn có sức khỏe tâm thần tốt hơn và tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nghiên cứu đề xuất dành khoảng 10 phút trên ba ứng dụng mạng xã hội riêng biệt mỗi ngày để bạn vẫn duy trì sự tương tác mà không đi quá xa sai hướng. Những người tham gia nghiên cứu tuân thủ quy tắc 30 phút này đã phản ánh mức độ lo lắng, trầm cảm và căng thẳng thấp hơn và họ chỉ ra rằng họ không gặp cảm giác bị trì hoãn, sợ bỏ lỡ thường xuyên.

Melissa Hunt, một trong những nhà tâm lý học chính trong nghiên cứu, giải thích những phát hiện này với Science Daily. “Một số tài liệu hiện có trên mạng xã hội cho thấy có một lượng lớn các so sánh xã hội xảy ra”, cô nói. “Khi bạn nhìn vào cuộc sống của người khác, đặc biệt là trên Facebook và Instagram, thật dễ dàng để kết luận rằng cuộc sống của mọi người khác mát mẻ hơn hoặc tốt hơn cuộc sống của bạn.”

Càng dành ít thời gian trên mạng xã hội, bạn càng ít có khả năng so sánh mình với người khác và có những hành vi bất lợi. Bạn có thể cảm thấy không thực tế nếu chỉ dành 30 phút mỗi ngày trên tất cả các nền tảng mạng xã hội, nhưng ngay  khi bạn ngừng lướt tạm thời để nghỉ ngơi cũng có thể dẫn đến nhiều lợi ích về sức khỏe tâm thần, vì vậy bạn nên thử để xem nó cải thiện sức khỏe của bạn như thế nào.

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Học văn bằng 2 ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu và PHCN hệ cao đẳng ở đâu tại TPHCM?

Dưới đây là thông tin dành cho đối tượng quan tâm và có nguyện vọng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.