Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Hỏi Đáp Giáo Dục > Cần đảm bảo quyền lợi cho học sinh F0 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cần đảm bảo quyền lợi cho học sinh F0 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Là F0 đúng vào các ngày thi TN THPT là nỗi lo lắng của nhiều em học sinh, nhất là em mong được dự thi để lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Theo thông từ Ban truyền thông ĐH Lương Thế Vinh , Kỳ thi TN THPT sẽ diễn ra vào tháng 7, nếu thời điểm này số học sinh F0 của trường vẫn nhiều, thì điều các nhà trường và phụ huynh học sinh lo lắng đó là cơ hội được tham gia kỳ thi quan trọng này của các em sẽ bị ảnh hưởng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em mất đi một trong các cơ hội vào đại học, cao đẳng, năm nay phương thức xét tuyển qua điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm số lượng lớn chỉ tiêu.

Nguyện vọng số 1 của Nguyễn Vân Anh, học sinh lớp 12A10, Trường THPT Lý Bôn là thi đỗ vào Trường đại học Luật Hà Nội. Chọn xét tuyển khối D nên năm nay Quỳnh tập trung ôn tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. “Em cảm thấy khá lo lắng, phần vì lượng kiến thức của bản thân còn mỏng, phần vì dịch bệnh đang diễn ra phức tạp nên việc học tập, ôn thi có nhiều khó khăn. Nhưng lo nhất là nhiễm bệnh đúng thời gian thi”.

Vân Anh chia sẻ và cho biết: Dù quy định thí sinh F0 được miễn thi tốt nghiệp, nhưng bản thân vẫn muốn được tham gia kỳ thi. “Em nghĩ rằng, “hương vị” của lớp 12 chính là căng thẳng, gấp gáp, chạy đua. Nếu không được trải nghiệm, em thấy có chút tiếc nuối. Em nghĩ rằng vẫn nên có cách nào đó để các bạn không may mắn trở thành F0 vẫn có thể tham gia kỳ thi” – Vân Anh nêu nguyện vọng.

Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô Hoàng Thanh Bình, giáo viên Trường THPT Lý Bôn đang tiếp tục dạy và củng cố kiến thức cơ bản cho học sinh, đồng thời xây dựng kế hoạch phụ đạo cho các em chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp THPT.

Cũng như tâm lý của cha mẹ học sinh cuối cấp, cô Hoàng Thanh Bình thể hiện khá lo lắng bởi học sinh có đến 2/3 thời gian phải học trực tuyến, nên không tránh khỏi kiến thức cơ bản bị thiếu hụt đối với những em học lực trung bình. Một băn khoăn khác, quy định học sinh F0 được miễn tốt nghiệp là nhân văn, nhưng sẽ có nhiều em, đặc biệt là học sinh khá, giỏi vẫn mong muốn được thi để lấy điểm, mở rộng cơ hội xét tuyển vào đại học.

“Theo tôi, Bộ Giáo dục nên có cơ chế tạo điều kiện cho những học sinh này được tham gia thi. Trường đại học có thể lùi thời gian xét tuyển với những học sinh F0 (có giấy xác nhận của y tế); để lại số lượng chỉ tiêu (phù hợp)… để bảo đảm quyền lợi tối đa cho các em. Bởi năm nay, dự kiến số lượng học sinh F0 trong thời gian diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tăng lên nhiều so với năm trước”, cô Hoàng Thanh Bình đề xuất.

Cùng quan điểm, cô Hoàng Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Thế, Bắc Giang, thông tin: Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Yên Thế nói chung và tại trường nói riêng. Tính đến thời điểm hiện tại, trên 100 học sinh Trường THPT Yên Thế có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid -19, trong đó khối 12 là 45 em.

Tính đến ngày 21/3, số học sinh khối 12 của Trường THPT Đặng Trần Côn, bị F0 là 5 em (tỷ lệ 1,94%). Thông tin từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hiền, học sinh bị F0 ngày càng giảm, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6 và tháng 7/2022, tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn. Mặt khác, việc điều trị của các F0 không kéo dài như trước kia nhờ việc bao phủ vắc-xin.

Để bảo đảm công bằng, quyền lợi cho học sinh, thầy Hiền cho rằng: Bộ GD&ĐT nên xem xét, cân nhắc việc tổ chức một đợt thi chung theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt và không xuất hiện việc thí sinh không được tham gia thi.

Cụ thể: Học sinh F0 không có nhu cầu thi tốt nghiệp THPT được xét đặc cách theo Quy chế thi hiện hành. Các em vẫn có thể xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo các phương thức khác như: Xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Với những học sinh F0 có nhu cầu thi tốt nghiệp THPT thì bố trí một phòng thi riêng (cán bộ coi thi, phục vụ và học sinh phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế) để các em được dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo kết quả (tổ hợp điểm 3 môn) của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc bố trí phòng thi riêng (nếu có) cần phải tính toán cho hợp lý để triển khai theo từng điểm thi hay một số điểm thi của Hội đồng thi.

Trường Đại học Lương Thế Vinh trong mùa tuyển sinh năm nay giành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh (70%) cho phương thức xét tuyển kết quả học bậc THPT do vậy các em học sinh có thể chủ động học tập ngay từ những năm đầu THPT và không phụ thuộc quá nhiều vào kỳ thi TN THPT. Nhà trường có thế mạnh trong đào tạo các ngành khối kỹ thuật, Kinh tế và ngôn ngữ: Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ Anh ….

caodangyduoctphcm tổng hợp

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là gì? Các yêu cầu cụ thể như thế nào?

GMP, một thuật ngữ phổ biến trong ngành Dược phẩm, đóng vai trò then chốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.