Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Dấu hiệu nhận biết dị ứng thức ăn

Dấu hiệu nhận biết dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là một phản ứng phổ biến không chỉ ở trẻ sơ sinh và trẻ em mà còn có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Để ngăn chặn các hậu quả không mong muốn, quan trọng nhất là phải nhận biết kịp thời các dấu hiệu của phản ứng dị ứng thức ăn và thực hiện can thiệp hiệu quả.

<center><em>Dị ứng thức ăn: phản ứng tức thì của miễn dịch.</em></center>
Dị ứng thức ăn: phản ứng tức thì của miễn dịch.

1. Khái niệm về Dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là một phản ứng tức thì của hệ thống miễn dịch xảy ra sau khi tiêu thụ một loại thực phẩm cụ thể. Ngay cả một lượng nhỏ thực phẩm cũng có thể gây ra dị ứng. Đối với một số người, dị ứng thức ăn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, thậm chí là gây sốc phản vệ, một tình trạng đe dọa tính mạng. Các triệu chứng thường xuất hiện trong khoảng vài phút đến hai giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm gây dị ứng.

2. Dấu hiệu của Dị ứng thức ăn

Theo giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: các dấu hiệu dị ứng thực phẩm phổ biến nhất bao gồm:

Cảm giác ngứa hoặc kích thích trong miệng

Sự xuất hiện của ban đỏ trên da

Sưng môi, mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các khu vực khác của cơ thể

Khó chịu trong việc thở, nghẹt mũi hoặc khó khăn trong việc thở

Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn

Chóng mặt hoặc trạng thái ngất xỉu

Sốc phản vệ: Ở một số trường hợp, dị ứng thức ăn có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, dẫn đến sốc phản vệ. Điều này có thể gây ra các dấu hiệu nguy hiểm như co thắt đường thở, sưng nghẹt cổ họng, huyết áp giảm nặng, nhịp tim tăng cao, chóng mặt hoặc thậm chí là mất ý thức

3. Nguyên nhân dẫn đến Dị ứng thức ăn

Đậu phộng: Đậu phộng là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến.

<center><em>Đậu phộng là một trong những tác nhân gây dị ứng</em></center>
Đậu phộng là một trong những tác nhân gây dị ứng

Theo chia sẻ giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: khi mắc dị ứng thức ăn, hệ thống miễn dịch nhận nhầm một loại thực phẩm cụ thể hoặc một thành phần trong thực phẩm là có hại. Do đó, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách kích hoạt các tế bào sản xuất kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE) để chống lại thực phẩm hoặc chất gây dị ứng đó. Khi tiếp tục tiêu thụ một lượng nhỏ của thực phẩm này, kháng thể IgE sẽ nhận biết và thông báo cho hệ thống miễn dịch để tạo ra một loạt các hóa chất, bao gồm histamine, gây ra các triệu chứng dị ứng.

Ở người lớn, dị ứng thức ăn thường do protein trong các loại hải sản như tôm, tôm hùm, cua, đậu phộng, và các loại hạt cây như quả óc chó và quả hồ đào gây ra. Trong khi đó, ở trẻ em, dị ứng thức ăn thường được kích hoạt bởi protein có trong đậu phộng, trứng, sữa bò, lúa mì,…

4. Biện pháp phòng ngừa Dị ứng thức ăn

Kiểm soát thực phẩm: Cách tốt nhất để ngăn ngừa phản ứng dị ứng là nhận biết và tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm gây ra triệu chứng.

Đọc nhãn thực phẩm: Hãy đọc nhãn thực phẩm cẩn thận để xác định các thành phần có thể gây dị ứng.

Đeo vòng đeo tay cảnh báo y tế: Đối với những người đã từng trải qua phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đeo vòng đeo tay cảnh báo y tế hoặc vòng cổ là một biện pháp quan trọng để thông báo cho người khác về tình trạng dị ứng thực phẩm.

Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu có phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nên thảo luận với bác sĩ về việc kê toa epinephrine khẩn cấp.

Lên kế hoạch cho bữa ăn: Trước khi ra khỏi nhà, lên kế hoạch cho bữa ăn và mang theo đồ ăn nhẹ. Đối với các chuyến du lịch hoặc sự kiện, hãy mang theo các loại thực phẩm không gây dị ứng.

Thông báo cho người khác: Nếu có trẻ em bị dị ứng thực phẩm, thông báo cho những người có liên quan như giáo viên, bạn bè và những người trưởng thành khác mà trẻ thường tiếp xúc để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tại sao ngành Hộ sinh lại đóng vai trò quan trọng?

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho sản phụ ngày càng được ưu tiên, khiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.