Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > Dùng giấy bạc để nướng thực phẩm có gây ung thư?

Dùng giấy bạc để nướng thực phẩm có gây ung thư?

Nhiều người lo ngại nhôm từ giấy bạc có thể ngấm vào thực phẩm và gây hại sức khỏe, thậm chí gây ung thư. Vậy thực hư thông tin này ra sao?

Giấy nhôm làm bằng nhôm nhưng thường được gọi là giấy bạc vì có màu trắng của bạc kim loại. Giấy nhôm dễ uốn, dát mỏng. Trước đó, người ta dùng giấy thiếc (tin foil) để bọc thực phẩm nhưng giấy thiếc khiến đồ ăn có mùi kim loại thiếc nên dần được thay bằng giấy nhôm.

Công dụng nổi bật của giấy nhôm là giữ ẩm thực phẩm khi nấu nướng, giúp thực phẩm giữ được khá nhiều hương vị do không bị bay hơi, mất mùi như khi nấu nướng không có màng bọc nhôm…

Tuy nhiên, một số ý kiến nghi ngại ở nhiệt độ cao khi nấu nướng, nhôm có thể thôi vào thực phẩm, gây ra những tác hại không tốt đối với sức khỏe, trong đó có ung thư.

Về vấn đề này, Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Nam Định nói , nhôm không có ích lợi gì cho sức khỏe cơ thể không cần nhôm. Nhưng nhôm lại có tự nhiên trong hầu hết loại thực phẩm, dù không đáng kể. Nhôm do con người đưa vào thực phẩm cũng có, như sử dụng hợp chất nhôm làm phụ gia thực phẩm (làm bột nở trong bánh), đánh phèn nhôm để lọc nước,…

Y học cũng dùng nhôm trong thuốc đau bao tử (antacid). Do đó, việc dùng màng nhôm để bao phủ thực phẩm cũng chỉ là một trong những nguồn cung cấp nhôm tương tự các loại thực phẩm. Vấn đề là đưa vào nhiều hay ít.

Việc thôi nhôm từ giấy nhôm vào thực phẩm nhiều hay ít tùy thuộc vào 2 yếu tố:

-Nhiệt độ càng cao, thôi nhôm càng nhiều hơn.

-Bản chất của thực phẩm: Thực phẩm có tính acid như cà chua, bắp cải, giấm làm thôi nhôm nhiều hơn. Mắm, muối, gia vị cũng làm thôi nhôm.

Theo kết quả một nghiên cứu, lượng nhôm thôi vào (từ giấy nhôm) trong thịt đỏ (heo, bò, cừu,…) tăng từ 89% đến 378% và trong gia cầm (gà, vịt) từ 76% đến 215%. Nếu nướng ở 150 độ C trong 60 phút, mức tăng thấp nhất là 76-115% và cao nhất là 153-378% khi nướng ở 250 độ C, dù chỉ trong 20 phút.

Điều này cho thấy, nhiệt độ cao ảnh hưởng đến mức thôi nhôm, hơn phổ biến so với thời gian nấu nướng.

Lượng nhôm thôi vào từ giấy nhôm không gây rủi ro đến sức khỏe người tiêu dùng lúc đun nấu thịt.

Đối với lo ngại lạm dụng giấy bạc có thể gây ung thư, Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trong thực tế, người ta sản xuất giấy bạc ở 2 dạng: Dạng một là màng nhôm, dạng 2 là màng nhôm kết hợp với màng chất dẻo hoặc màng giấy. Vì màng nhôm mang khả năng chống xuyên thấm, chống ánh sáng, ngăn được ko khí và không thấm nước nên sẽ ngăn được mùi, giữ được độ ẩm cho thức ăn.

Hiện nay kỹ thuật hiện đại, người ta sản xuất màng nhôm có phủ thêm những lớp màu cho đẹp mắt (lớp màu này thường để mặt ngoài) và được dùng để gói các thực phẩm kẹo, bánh, chè vô cùng kín… Do vậy, ko thể nói màng bọc nhôm gây ung thư

Bên cạnh đó, bạn cũng cần  ghi nhớ 1 số để ý khi sử dụng giấy bạc:

– Không nên dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước, vì nó sẽ làm cho thực phẩm ko chín hoàn toàn, đồng thời thúc đẩy đến thời gian dùng của lò nướng.

– Không sử dụng để gói thực phẩm cho vào lò vi sóng. Nguyên nhân là lò vi sóng làm chín thực phẩm từ bên trong ra bằng sóng điện từ sẽ phá hoại giấy bạc cực nhanh, ion nhôm xâm nhập vào thực phẩm nhanh và dễ dàng hơn.

-Theo Dược sĩ giảng viên dạy Cao đẳng Dược cho biết, Không dùng để gói thực phẩm với tính axit, có độ chua vì dễ phản ứng mang giấy bạc nhôm (rõ nhất trong ví như nướng và hấp thực phẩm). Điều này vừa khiến cho món ăn mang hương vị kém ngon, vừa tạo điều kiện cho ion nhôm thâm nhập vào cơ thể nhanh, nhiều hơn.

– Ngoài ra, bạn không nên ăn đồ nướng quá nhiều, mỗi tuần chỉ ăn 1-2 lần để cơ thể thải hết độc tố, bảo đảm thân thể luôn khỏe mạnh, tránh tích tụ các chất gây ung thư.

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Khi bạn cần phải bổ sung vitamin B12 ngay?

Vitamin B12 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất tế bào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.