Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Nhiều trường Đại học thi nhau tổ chức kỳ thi riêng liệu năm 2023 có lãng phí

Nhiều trường Đại học thi nhau tổ chức kỳ thi riêng liệu năm 2023 có lãng phí

Trước đó với điều kiện chỉ tiếp cận được kỳ thi tốt nghiệp và việc các trường Đại học sẽ lấy nhiều chỉ tiêu kết quả thi đánh giá năng lực sẽ tạo bất công với các em học sinh vùng sâu, xa khi các em khó tiếp xúc được.

Thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực

1.Các trường Đại học đua nhau tổ chức kỳ thi riêng

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết-Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc các trường đại học thi đua nhau tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực sẽ đem lại nhiều khó khăn và bất cập.

Việc thứ nhất là gây ra sự bất công trong xét tuyển đại học, chính vì hiện nay có một số học sinh sống ở nông thôn khá nhiều và trong khi đó đa số các kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học thường tổ chức ở thành phố lớn. Có  thể ví dụ như kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với đông đảo thí sinh đăng ký tham gia, tổ chức ở các thành phố lớn như: Cần Thơ, Quy Nhơn, Đà Nẵng,..

Hiện các trường đại học dành quá nhiều chỉ tiêu xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực thì số chỉ tiêu dành cho các phương thức còn lại là khá ít, đặc biệt là xét kết quả điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Việc thứ hai là tổ chức kỳ thi riêng bên cạnh kỳ thi chung sẽ tạo sự lãng phí không đáng có vì Việt Nam khác với các nước khác vì phụ huynh thường dẫn con đi thi, điều này kéo theo việc họ phải nghỉ làm và thậm chí nhà ở xa địa điểm thi còn phải thuê địa điểm nghỉ ngơi, rất tốn kém chi phí đi lại.

Việc thứ ba là hiện nay ở nước ta chưa có nơi nào đào tạo bài bản về phương pháp đánh giá, kỹ thuật đánh giá, kỹ thuật ra đề mà chủ yếu học tập cách ra đề từ các đề thi nước ngoài như SAT, điều này cũng gây hạn chế trong việc ra đề thi đánh giá năng lực.

Theo Phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng nói rằng “Không phải trường nào cũng đủ năng lực để tổ chức một kỳ thi đánh giá năng lực riêng, chính vì vậy nhằm hạn chế tình trạng trăm hoa đua nở thì kỳ thi đánh giá năng lực thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cần thể hiện vai trò quản lý của mình để có thể gộp các nhóm trường chung với nhau để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và trong miền Nam sẽ do Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, miền Bắc có thể do Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì”.

2.Ý kiến về việc tổ chức kỳ thi riêng

Theo hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng việc kiểm định đề thi đánh giá năng lực sau một thời gian tổ chức vô cùng quan trọng, điều này tạo cơ sở khoa học cho việc có nên tiếp tục triển khai và sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển đại học hay không.

Theo tin tức giáo dục phó Giáo sư Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh rằng hiện các kỳ thi từ đánh giá năng lực đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cần đẩy nhanh hình thức thi trực tuyến để đảm bảo độ chính xác, khách quan, minh bạch hơn.

Kỳ thi đánh giá năng lực theo nhận xét của Giáo sư Đặng Ứng Vận – nguyên Chánh Văn phòng Hội đồng Quốc gia Giáo dục, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình cho biết xét về khía cạnh năng lực thì có 3 yếu tố đó là kiến thức, kĩ năng và thái độ.Khi các trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thì cần xác định được rõ tập trung vào yếu tố nào và phân bổ câu hỏi đề thi ra sao để đáp ứng được mục tiêu đánh giá.

Theo Giáo sư Đặng Ứng Vận nói rằng “Để tiến hành thi đánh giá năng lực bằng các câu hỏi trắc nghiệm thì khó có thể đánh giá được toàn diện các năng lực học sinh hiện có, tùy vào mục đích đào tạo riêng thì trên cơ sở các trường có thể xây dựng bộ tiêu chí đánh giá năng lực để đáp ứng yêu cầu của chuyên ngành đào tạo”

Việc kết quả tiệm cận với nhau thì sử dụng còn nếu có sự khác biệt lớn thì cần cân nhắc và xem xét đến việc có nên tổ chức tiếp hay không.

Thông tin tuyển sinh và đào tạo lớp VB2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng học ngoài giờ hành chính ngày Thứ 7 và Chủ nhật dành cho đối tượng đã tốt nghiệp Cao đẳng trở lên một chuyên ngành bất kỳ có nguyện vọng theo học sang ngành học này thông tin tuyển sinh và đào tạo cụ thể như sau:

 • Đối tượng tuyển sinh: Đã tốt nghiệp 1 văn bằng khác từ Cao đẳng trở lên ngành bất kỳ (VD: Công nghệ sinh học, Sư phạm, Kế toán,…)
 • Tuyển sinh trên toàn quốc;
 • Chuyên ngành đào tạo: Điều dưỡng;
 • Hình thức đào tạo: Tập trung ;
 • Thời gian học: T7&CN (học cả ngày);
 • Thời gian đào tạo: 20 tháng (04 học kỳ chính).

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mở lớp T7 & CN

Thông tin hồ sơ xét tuyển:

 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp THPT;
 • 02 bản sao công chứng: Bằng tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học trở lên;
 • 02 bản sao công chứng: Bảng điểm CĐ/ĐH ngành tương đương;
 • 02 bản sao có công chứng: Giấy khai sinh; Căn cước công dân/CMT, Sổ hộ khẩu;
 • Ảnh thẻ cỡ ảnh: 2×3 và 3×4 (mỗi loại 02 ảnh và chụp không quá 06 tháng, mặt sau điền Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • Giấy khám sức khỏe HSSV (01 bản gốc, khám trong thời gian không quá 06 tháng trở lại đây)

XEM THÊM: CAODANGYDUOCTPHCM.VN

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là gì? Các yêu cầu cụ thể như thế nào?

GMP, một thuật ngữ phổ biến trong ngành Dược phẩm, đóng vai trò then chốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.