Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > Nhồi máu cơ tim cần lưu ý điều gì trong chế độ ăn hằng ngày

Nhồi máu cơ tim cần lưu ý điều gì trong chế độ ăn hằng ngày

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim có thể phục hồi và giảm thiểu nguy cơ tái phát bằng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Vậy nhồi máu cơ tim nên ăn gì và những món ăn nào là thích hợp nhất cho căn bệnh nguy hiểm này?

Nhồi máu cơ tim có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Dưới đây là những lời khuyên cực kỳ hữu ích của bác sĩ Trần Anh Tú hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành cho người bị nhồi máu cơ tim và người nhà bệnh nhân có thể tự thiết lập được chế độ ăn uống một cách khoa học và phù hợp.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên ăn gì là hợp lý?

  • Hạn chế cholesterol

Cholesterol được tìm thấy trong thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao. Các sản phẩm này có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, đặc biệt là ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, bệnh tim mạch.

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nên hạn chế cholesterol
  • Loại carbohydrate dành cho người bị nhồi máu cơ tim

Các loại thực phẩm như gạo lứt, bột yến mạch và khoai lang cung cấp nhiều chất xơ và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đây chính là loại carbohydrate mà chúng ta nên bổ sung hàng ngày.

  • Nên ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và rau đậu 

Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai đang có vấn đề về tim mạch. Với vị thanh đạm tự nhiên và nguồn chất xơ dồi dào, các loại rau củ này có thể chế biến thành vô vàn món ngon, như salad, món ăn phụ, hoặc món khai vị. Đặc biệt lưu ý đối với người bị nhồi máu cơ tim thì không nên sử dụng quá nhiều chất béo dạng dầu mỡ hoặc phô mai trong quá trình chuẩn bị các món ăn này nhé.

  • Hãy sử dụng chất béo một cách có chọn lọc

Bệnh nhân nhồi máu cơ tim nên hạn chế chất béo có nguồn gốc từ động vật (chất béo bão hoà). Tránh xa các loại chất béo nhân tạo dạng trans (trans fat). Khi sử dụng dầu béo trong nấu nướng, hãy ưu tiên chọn các loại dầu có hàm lượng cao chất béo không bão hòa (ví dụ, dầu ô liu, dầu lạc, dầu đậu tương, dầu hướng dương).

  • Ăn uống đều đặn

Một điều đơn giản như vậy thôi nhưng có thể giúp cho người bị bệnh nhồi máu cơ tim kiểm soát lượng đường trong máu, đốt cháy chất béo hiệu quả hơn và điều chỉnh mức cholesterol luôn ở mức vừa phải.

  • Ăn nhạt và hạn chế sử dụng nhiều muối

Đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim giai đoạn bán cấp tính và sau khi đặt stent, chỉ cho phép sử dụng muối không quá 5g một ngày. Thay vì dùng muối, hãy sử dụng các loại thảo mộc, gia vị tự nhiên để tạo hương vị cho món ăn.

Những thực phẩm tốt cho sức khoẻ tim mạch

Bạn nên lưu ý những thực phẩm dưới đây để bổ sung cho bệnh nhân có bệnh lý tim mạch được chuyên mục tin tức Y Dược tổng hợp lại như sau:

  • Các loại rau có màu xanh đậm (cải bó xôi, cải xoăn,…): giàu vitamin K và nitrat, giúp giảm huyết áp và cải thiện chức năng của hệ mạch máu.
  • Ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, gạo lứt, yến mạch, lúa mạch, kiều mạch,…): nguồn chất xơ dồi dào, giúp giảm cholesterol xấu và ổn định huyết áp tâm thu.
  • Các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi): giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể, chống lại các tác nhân gây stress và viêm
Các loại quả mọng chống lại các tác nhân gây stress
  • Trái bơ: Bơ chứa hàm lượng cao các chất béo tốt và kali, bơ giúp giảm cholesterol, huyết áp và ngăn ngừa yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ,…) và dầu cá : giàu axit béo omega-3, ngăn ngừa các biến cố tim mạch, bao gồm tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
  • Quả óc chó: giàu chất xơ và các khoáng chất như magiê, đồng và mangan, giúp giảm cholesterol xấu
  • Cà chua: các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết rằng hàm lượng lycopen cao được tìm thấy trong cà chua giúp tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ tim mạch và hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
  • Quả hạnh nhân: giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm xơ vữa động mạch và kiểm soát mỡ bụng.
  • Các loại hạt (hạt chia, hạt lanh,…): giàu chất xơ và omega-3, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chống viêm, ổn định huyết áp, giảm cholesterol và triglycerid.
  • Dầu oliu: với khoảng 2 muỗng dầu oliu mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Đậu nành: chứa nhiều isoflavone, giúp giảm cholesterol xấu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Trà xanh (hoặc matcha): giàu polyphenol và catechin, giúp giảm cholesterol, triglycerid và ổn định huyết áp.

Mô tả Vương Lâm

Có thể bạn quan tâm

9 Điều Công ty Dược phẩm nào cũng cần ở sinh viên Cao đẳng Dược

9 Điều Công ty Dược phẩm nào cũng cần ở sinh viên Cao đẳng Dược

Dưới đây là 9 tiêu chí tuyển dụng ở các Công ty Dược phẩm hàng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.