Trải qua bao nhiêu đời, trong dân gian vẫn phổ biến món ăn bài thuốc rất đơn giản nhưng giúp sức rất nhiều cho các sĩ tử, đó là Bí đỏ – Đậu xanh.
Bí đỏ bổ cho não
Theo Bác Sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam Định chia sẻ: Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, tên khoa học là Cucurbita pepo, họ Bầu bí.
Sở dĩ bí đỏ được truyền tụng như một loại thức ăn bổ não vì trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, là acid glutamic. Trong 100g bí đỏ phần ăn được có tới 233mg acid glutamic. Chất này đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Acid glutamic có vai trò quan trọng trong chuyển hóa cơ thể, thải loại amoniac, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc.
Ngoài ra, bí đỏ siêu giàu tryptophan, 1 cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường sử dụng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Trong thời gian ôn thi, học thi, nhiều cử tử mải lo học quên cả ăn, dẫn đến tình trạng thiếu triptophan, gây mỏi mệt về tinh thần, suy giảm trí tưởng hoặc dễ nổi cáu. Bí đỏ được coi là món ăn bổ não, giúp phát triển về trí óc, giải quyết được tình trạng thiếu hụt trytophan một phương pháp tự nhiên.
Và khỏe cho cơ thể
Vào dịp ôn thi, các cử tử dồn sức để học bài, với khi quên ăn quên ngủ là chuyện thường, cơ thể lãng phí rất phổ biến sức lực. Cơ thể suy giảm thì não cũng sẽ bị vạ lây, vì vậy, cần bổ dưỡng và bù đắp những thiếu hụt cả tinh thần lẫn thể xác.
Bí đỏ rất giàu caroten, trong thân thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A để duy trì thể lực bình thường.
Ngoài tỉ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, acid folic, magnesium, kali và chất đạm. Trong 100g bí đỏ có 1,2g protein, 5,6g gluxit, 0,1g lipit, 0,5mg vitamin E, 8mg vitamin C và 0,4mg vitamin PP và nhiều vitamin nhóm B tương trợ bù đắp phần nào cho các dưỡng chất bị hao hụt trong thời kì ôn thi.
Việc ăn uống bất thường của những học sinh, sinh viên trong các ngày học thi, ôn thi, sẽ sở hữu thể tương tác đến sự tiêu hóa, làm cho thương tổn niêm mạc dạ dày. Bí đỏ với đựng vitamin và pectin mang thể xóa bỏ những độc tố và vi khuẩn với hại khác trong cơ thể; pectin cũng mang thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn, phù hợp cho bệnh nhân dạ dày.
Việc ngồi 1 chỗ học tập lâu giờ, lâu ngày sở hữu thể dẫn tới sự trì trệ, làm biếng của ruột gây táo bón, thậm chí bị lòi dom, trĩ… Nên ăn bí đỏ vì chất sợi trong bí giúp ruột chuyên chở dễ dàng, song song với 1 phần glucid là mannitol có tính nhuận tràng nhẹ.
Những sự kết hợp khác
Tin tức từ Bác Sĩ giảng viên đang giảng dạy tại Trường Đại Học Lương Thế Vinh cho biết: Ngoài ra, trong việc thực dưỡng hàng ngày, để giảm thiểu cảm giác ngán, sở hữu thể sử dụng bí đỏ dưới dạng xào tỏi, nấu canh tôm, canh thịt, nấu chè… Tuy nhiên, một số người không thích ăn bí đỏ vì nó sở hữu vị tương đối ngọt lợ.
Bí đỏ hầm đậu phộng: bí đỏ 400g, sườn thăn 400g, đậu phộng (lạc) 50g, xì dầu 2 muỗng canh, tỏi bằm 2 muỗng cà phê đường, muối, tiêu. Nấu thành canh ăn.
Đậu phộng giòn tan, quyện với vị ngọt của bí đỏ là món hấp dẫn cho các “thí sinh” trong mùa thi cử này.
Súp bí đỏ tôm: 300g bí đỏ, 500ml nước dùng heo, 150g tôm nõn tươi, 30g bơ, 30g bột mì, hạt nêm, muối. Nấu thành súp ăn.
Với hàm lượng sắt, vitamin và muối khoáng cao, bí đỏ là nguồn thực phẩm hoàn hảo cho các thì sinh trong những ngày mất ngủ để ôn luyện cho kỳ thi. Tôm là chiếc thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa phổ biến chất đạm, những vitamin và nguyên tố vi lượng. Tôm được tôn vinh là vua của những dòng hải sản vì có giá trị dinh dưỡng cao. Do vậy, món ăn này vô cùng tốt cho các sĩ tử.