Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Hỏi Đáp Giáo Dục > Dịch Covid-19 kéo dài, kế hoạch tuyển sinh năm 2020 thay đổi ra sao?

Dịch Covid-19 kéo dài, kế hoạch tuyển sinh năm 2020 thay đổi ra sao?

Dịch Covid-19 ngày càng phức tạp và kéo dài khiến nhiều trường ĐH – CĐ phải điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh 2020, nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh các trường còn nhận xét tuyển học bạ lớp 11, thậm chí kết quả lớp 10.

Học sinh, sinh viên phải nghỉ học dài ngày từ khoảng 3 tháng nay vì dịch Covid-19 và còn có thể kéo dài thêm. Nhiều kế hoạch về năm học phải điều chỉnh đến 2 lần không chỉ Bộ GD&ĐT, mà hiện tại các Trường ĐH – CĐ cũng lo lắng về công tác tuyển sinh năm 2020 đã và đang tiếp tục lên phương án sao cho phù hợp.

Bổ sung phương thức học bạ để tăng cơ hội vào ĐH cho thí sinh

Bổ sung phương thức xét tuyển học bạ ở lớp 10, 11 để tăng cơ hội trúng tuyển

Theo nguồn tin ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp, đứng trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài, lần đầu tiên Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tuyển sinh đã phải bổ sung phương thức xét học bạ để tăng cơ hội vào ĐH cho thí sinh.

Trưởng phòng Đào tạo TS Phan Ngọc Minh chia sẻ, những năm trước trường chủ yếu tuyển sinh bằng phương thức theo kết quả thi THPT quốc gia nhưng năm nay, do dịch bệnh nên trường điều chỉnh lên ba phương thức. Bao gồm:

  • Tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT
  • Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia.
  • Xét tuyển học bạ

Ở mỗi phương thức được được phân bổ chỉ tiêu phù hợp, riêng xét học bạ, trường dự kiến sẽ xét theo ba học kỳ, tức sẽ có thêm học kỳ 2 của lớp 11. Việc này sẽ tạo cơ hội xét tuyển cho thí sinh và cũng tăng thêm đánh giá toàn diện kết quả học của các em hơn.

Ngoài ra, nhiều trường ĐH cũng phải thay đổi kế hoạch vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, với các đơn vị tổ chức thi riêng như Trường ĐH Quốc gia TP.HCM đã thông báo lùi hai đợt thi đánh giá năng lực qua tháng 5 và tháng 8 (lịch cũ là ngày 29-3 và ngày 5-7).

Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Trường ĐH Quốc tế vừa thông báo hủy kế hoạch tổ chức thi kiểm tra năng lực vào hai ngày 23 và 24-5 sắp tới. Trường quyết định vẫn tổ chức kỳ thi này nhưng khi tình hình dịch bệnh ổn định, trường mới điều chỉnh cụ thể và thông báo đến thí sinh.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và Trường ĐH Văn Hiến cũng đã quyết định lùi các kỳ thi riêng của trường thêm một thời gian để thuận lợi công tác tuyển sinh và cho thí sinh hơn.

Nhận hồ sơ sớm, lùi thời gian kết thúc tuyển sinh

Như mọi năm đến đầu tháng 3 thì các trường ĐH bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh và năm nay cũng vậy dù học sinh chưa thể quay lại trường vì dịch bệnh nhưng nhiều trường ĐH đã rục rịch nhận hồ sơ xét tuyển từ thí sinh.

Bởi lẽ để tạo điều kiện cho thí sinh các trường đã điều chỉnh phương án xét tuyển. Cụ thể, Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM đã bắt đầu từ đầu tháng 3, do trường mở rộng điều chỉnh nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến năm học kỳ (trừ học kỳ 2 của lớp 12). Vì ở thời điểm này, thí sinh cả nước đã có bảng điểm hoàn chỉnh của năm học kỳ THPT nên có thể nộp hồ sơ sớm.

Theo ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh – Truyền thông của trường ĐH Công nghệ TP.HCM, do dịch bệnh trường đã điều chỉnh bổ sung hình thức xét tuyển học bạ ba học kỳ vào phương thức xét tuyển học bạ THPT lớp 12 theo tổ hợp ba môn. Nên từ 16-3 đã có nhiều thí sinh tranh thủ nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến trường.

Điều đó có nghĩa, tất cả thí sinh có tổng điểm trung bình ba học kỳ (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên đều có thể tham gia xét tuyển. Riêng đối với ngành dược, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ cần đạt học lực giỏi năm lớp 12.

Ngoài ra, ThS Phương cũng cho biết trường cũng chia thành nhiều đợt nhận hồ sơ khác nhau để thí sinh đăng ký thuận lợi hơn, đợt 1 bắt đầu từ ngày 16-3 đến 15-5.

Bên cạnh đó, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã lên phương án tuyển sinh Y Dược năm 2020 và bắt đầu nhận hồ sơ từ đầu tháng 3/2020 với hình thức xét tuyển học bạ, điều kiện chỉ cần tốt nghiệp THPT tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Cũng có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến trên Website nhà trường.

Tuyển sinh hệ chính quy 2020 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Theo TS. BS Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng trường này cho hay, tình hình dịch bệnh kéo dài nên quyết định lùi thời gian tuyển sinh Cao đẳng Y Dược lại đến khi tình hình dịch ổn định sẽ thông báo đến thí sinh.

Trả lời bào chí những lo ngại về tuyển sinh ĐH-CĐ năm nay của các trường cũng như phụ huynh, thí sinh. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học của Bộ GD&ĐT cho hay, việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. Nhưng nếu các trường chủ động kế hoạch tuyển sinh thì cũng không ảnh hưởng nhiều.

Bởi bộ chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh năm 2020 áp dụng chung với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020. Còn các trường tuyển sinh nhiều đợt trong năm thì do trường chủ động.

Theo bà Phụng với việc điều chỉnh lịch thi, lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng và các mốc thời gian khác của đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại. Nhưng thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến thực hiện như các năm trước, tức là vào ngày 31-12-2020.

Nguồn: caodangyduoctphcm.com

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tiêu chuẩn GMP trong ngành dược là gì? Các yêu cầu cụ thể như thế nào?

GMP, một thuật ngữ phổ biến trong ngành Dược phẩm, đóng vai trò then chốt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.