Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Hỏi Đáp Giáo Dục > Để ngăn Covid-19 lây lan khi cách ly tại nhà việc cần làm là gì?

Để ngăn Covid-19 lây lan khi cách ly tại nhà việc cần làm là gì?

Một người vì cộng đồng, mục đích của việc cách ly là để phát hiện sớm những dấu hiệu của dịch bệnh ngay từ lúc mới xuất hiện, hạn chế lây nhiễm cho những người xung quanh. Vậy để ngăn Covid-10 lây lan khi cách ly tại nhà bạn cần làm những việc gì?

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, những người cách ly được yêu cầu cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh khi tiếp xúc cuối cùng với ca nhiễm, nghi ngờ nhiễm Covid-19 hoặc từ ngày rời khỏi vùng có trường hợp dịch bệnh. Nếu người nghi nhiễm Covid-19 được xét nghiệm chẩn đoán không mắc bệnh thì những người cách ly do tiếp xúc với người này sẽ kết thúc việc cách ly.

Những việc cần làm khi cách ly tại nhà để ngăn virus corona lây lan

Người đang thực hiện cách ly tại nhà nên ở phòng riêng

Nên cách ly ở một phòng riêng biệt

Những người có nghi ngờ nhiễm bệnh yêu cầu cách ly tốt nhất nên cách ly ở một phòng riêng, trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng  thì người sống chung với người được cách ly tại nhà cần bố trí giường ngủ cho người được cách ly đảm bảo khoảng cách 2m với giường ngủ của các thành viên khác.

Tất cả các vật dụng, đồ dùng trong phòng cách ly phải thường xuyên được vệ sinh, căn phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, nếu được phải có ánh nắng chiếu vào sẽ tốt.

Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, khi cần tiếp xúc phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách 2m. Hằng ngày lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường. Giúp đỡ, động viên người được cách ly, không tổ chức các hoạt động đông người tại nhà, nơi lưu trú. Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi người cách ly có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Đo thân nhiệt, ghi lại tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày

Bác sĩ Thanh Nga chuyên khoa Điều dưỡng công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo, hàng ngày người cách ly phải tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần sáng – chiều, ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe.Sau đó, thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân 2 lần sáng – chiều. Nếu có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe, người cách ly liên hệ ngay với nhân viên y tế phụ trách qua số điện thoại đã được cung cấp để được hỗ trợ.

Đo thân nhiệt, ghi lại tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày

Thông báo ngay cho cán bố y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở.

Cần làm gì khi gia đình có người thuộc diện cách ly?

Đối với các thành viên hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly tại nhà được chuyên trang tin tức giáo dục và y dược, ngành y tế Hà Nội và các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khuyến cáo:

  • Hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi cần tiếp xúc.
  • Hàng ngày, lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng, tẩy rửa.
  • Giúp đỡ, động viên với người được cách ly.
  • Thông báo cho cán bộ y tế khi người cách ly có triệu chứng mắc bệnh.
  • Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dụng cụ sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly nếu có yêu cầu.
  • Không tổ chức hoạt động đông người tại nhà.

Hạn chế tiếp xúc với nơi có người được cách ly

Nhân viên y tế, địa phương cần theo dõi, kiểm tra hằng ngày

Với người cách ly y tế tại nhà, nhân viên của trạm y tế đến kiểm tra hằng ngày 2 lần. Việc quản lý người bị cách ly tại nhà giao cho chính quyền địa phương ở phường, tổ dân phố, khu phố, công an khu vực giám sát. Nếu người bị cách ly y tế tại nhà không tuân thủ các quy định, như đi ra ngoài, thì phường sẽ đề xuất đưa đi cách ly tập trung.

Việc đi chợ, mua đồ dùng cá nhân hằng ngày được phường hỗ trợ người đi mua theo nhu cầu. Người dân tự cách ly tại nhà cũng có thể đặt hàng online, khi nhân viên giao hàng tới thì phường có người chuyển đồ vào. Mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều, nhân viên y tế của phường đến đo thân nhiệt, hỏi thăm các triệu chứng của các thành viên trong gia đình.

Tình hình dịch bệnh do Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và gây nhiều xáo động cho cả thế giới. Việc cách ly hay cách ly tại nhà tuy buồn chán nhưng giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình cũng như cộng đồng nên mọi người cần tự giác và nghiêm túc thực hiện khi có lệnh cách ly.

Thông tin về Covid-19 sẽ được trang tin tức Cao đẳng dược Hà Nội cập nhật thường xuyên để mọi người biết phòng tránh dịch bệnh lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguồn: caodangyduoctphcm.vn

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Gastropulgite_Thuốc điều trị viêm loét dạ dày và những lưu ý khi sử dụng

Gastropulgite là thuốc làm dịu và trung hoà acid trong dạ dày. Thuốc được lựa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.