Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Do học phí thí sinh băn khoăn điều chỉnh nguyện vọng

Do học phí thí sinh băn khoăn điều chỉnh nguyện vọng

Theo Bộ Giáo Dục & Đào Tạo đúng 17 giờ ngày 20.8, hệ thống đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học sẽ đóng lại, các thí sinh cần đăng ký sớm để tránh những đáng tiếc không cần thiết.

Thí sinh đăng kí điều chỉnh nguyện vọng

1.Thí sinh không nên đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào phút cuối

Phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo Bộ Giáo Dục-Đào Tạo hiện nay có hơn 1 nửa thí sinh đăng ký nguyện vọng với gần 1 triệu thí sinh xét tuyển vào Đại học. Còn vài ngày nữa là cổng đăng ký xét tuyển nguyện vọng của các trường sẽ đóng lại.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học cho biết thí sinh cần sắp xếp các nguyện vọng sao cho hợp lý vì mỗi phương thức xét tuyển cần có một tỷ lệ chỉ tiêu nhất định.Thí sinh nên đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác theo thứ tự ưu tiên ngành yêu thích, phù hợp với năng lực thí sinh không trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn bảo đảm trúng tuyển bằng phương thức khác.

Em Nguyễn Huy Nhật tại Hà Tĩnh chia sẻ với phóng viên cho biết hiện nay em vẫn băn khoăn chưa thể đăng ký nguyện vọng vào trường vì sở thích của em là trường Ngoại giao nhưng học phí tại trường này khá cao sẽ gây khó khăn cho kinh tế gia đình.Vì thế em đành phải lựa chọn trường khác cho hợp ý mình, em tìm hiểu về học phí các nơi để so sánh và xin bố mẹ thì việc em vẫn “có hy vọng đăng ký nguyện vọng vào trường Ngoại giao nếu gia đình cho phép”.

Trao đổi với phóng viên chị Phan Bích Hằng sống tại Hà Nội cho biết điểm thi con của chị năm nay cũng vừa tầm vào các trường Đại học trung bình, chị vẫn muốn cùng con chọn thêm các trường top đầu đã tuyển đủ chỉ tiêu chưa? Nếu chưa tuyển đủ thì sẽ lựa chọn thử để hy vọng điểm số đó vừa vặn để vào trường top đầu như Kinh tế, Ngân hàng…Chị Hằng chia sẻ “Dù biết kỳ hạn đăng ký nguyện vọng đang đến gần nhưng vẫn chưa thật sự tin tưởng con đăng ký sẽ đỗ vào trường mà con mình thích nên 2 mẹ con cứ cố gắng lựa chọn, tìm phương án thích hợp nhất để con không phải học những trường mà điểm số vẫn còn thừa ra khá nhiều”

Theo tin tức giáo dục đại diện các trường Đại học, Cao đẳng các thí sinh không nên đăng ký nguyện vọng quá muộn, ngày 12/8 đã quá 2/3 thời gian đăng ký nhưng có 50% thí sinh chưa đăng ký, các trường đại học yêu cầu nhắc nhở thí sinh đăng ký nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh theo đúng kế hoạch tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.

Tới 17 giờ ngày 20/8 hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển, điều đó có nghĩa là thí sinh không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng đại diện trường Đại học Kinh tế quốc dân chia sẻ. “Nếu để đến ngày cuối mới đăng ký nguyện vọng, thí sinh có thể gặp những rủi ro về mặt kỹ thuật, như đăng ký xong nhưng không lưu được. Đó là chưa kể việc thao tác vội vàng dễ dẫn đến những nhầm lẫn thông tin đăng ký xét tuyển như mã trường, mã ngành, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp xét tuyển… sẽ rất đáng tiếc cho các thí sinh”

2.Thí sinh Đắn đo với nguyện vọng vì…. học phí

Theo thông tin từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Phóng viên tìm hiểu ngoài việc thí sinh cân nhắc về điểm số, sở thích, năng lực thì việc học phí tại các trường Đại học hiện nay cao khiến gia đình các em chưa cân đối được tài chính của gia đình. Đặc biệt là học phí năm nay sẽ tăng cao trong thờ gian tới, các Trường Đại học cho biết đã chuẩn bị các phương án để hỗ trợ sinh viên.

Thí sinh Tòng Thị Nhân tại Sơn La trao đổi với phóng viên cho biết hiện nay em đã đạt điểm số là 26,5 điểm nếu xét tuyển vào trường Đại học Luật thì sẽ đỗ ở một số khoa “Tuy nhiên với học phí dự kiến tăng cao thì em đã thay đổi ngành học chuyển sang học trường ĐH khác có mức học phí thấp hơn để thuận lợi theo học. Còn sở thích thì có lẽ em phải chờ học văn bằng 2 khi mình đã đi làm rồi”.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí

Năm nay có khoảng 30 trường Đại học tăng học phí nên nhiều thí sinh băn khoăn giữa học phí các ngành muốn học.PGS.TS Lê Đình Tùng – Trường Đại học Y Hà Nội cho rằng hiện nay đã có rất nhiều phương án hỗ trợ cho các sinh viên khi nhập học như: vay ngân hàng hiện cũng có nhiều chương trình cho vay ưu đãi dành riêng cho đối tượng sinh viên ở nhiều trường Đại học khác nhau.

Thông tin từ Trường Đại học học phí năm nay được điều chỉnh tăng theo nghị định 81/2021 của Chính phủ.Ghi nhận mức tăng khoảng 300.000 – 10 triệu/năm tăng so với năm trước ở các ngành đào tạo, Đại diện trường Đại học Y Hà Nội khẳng định “Tăng học phí còn là để đảm bảo trường đại học có đủ kinh phí hoạt động khi đã tự chủ và không còn hưởng ngân sách nhà nước. Vì thế các học sinh cần lựa chọn đúng ngành phù hợp và sở thích sau đó khi nhập học vào nhà trường sẽ có hỗ trợ riêng cho từng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Xem thêm: caodangyduoctphcm

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Tại sao ngành Hộ sinh lại đóng vai trò quan trọng?

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho sản phụ ngày càng được ưu tiên, khiến …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.