Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > Đại dịch Covid-19: trẻ em gần như được toàn vẹn trước mối hiểm họa

Đại dịch Covid-19: trẻ em gần như được toàn vẹn trước mối hiểm họa

Đứng trước tình hình dịch bệnh do Covid-19 gây ra đang diễn biến khá phức tạp và không ngừng lây lan trên toàn thế giới nhưng trẻ em dường như vô sự trước mối hiểm họa Covid-19.

Dịch Covid-19 lan rộng và diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát

Theo nguồn tin tức trang Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn được biết, dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đã lây lan trên toàn cầu và khó kiểm soát, khiến gần 110.000 người mắc bệnh và hơn 3.800 ca tử vong.

Trước đại dịch Covid-19 trẻ em gần như vô sự

Một điều kỳ lạ là trẻ em – nhóm đối tượng tưởng chừng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh nhưng gần như được toàn vẹn trước mối hiểm họa Covid-19. Theo tin tức cập nhật, nhiều cuộc nghiên cứu về tỷ lệ nhiễm bệnh và các ca tử vong do virus corona theo độ tuổi thì trẻ em là nhóm với tỷ lệ trường hợp mắc bệnh ít nhất, đa số chỉ là những ca nhẹ và dường như hiếm có trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Đội ngũ các chuyên gia hợp tác giữa Tổ chức Y tế thế giới và Trung Quốc cho biết, tại Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh, trẻ em chỉ chiếm 2,4% số ca nhiễm Covid-19. Trong số đó, chỉ khoảng 2,5% trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, và chỉ 0,2% ca gặp tình trạng nguy hiểm. Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào là trẻ em.

Trẻ em chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng số ca nhiễm

Vậy tại sao dịch bệnh nguy hiểm này lại ‘bỏ qua’ những đứa trẻ?

Đây cũng là câu hỏi, nút thắc mắc lớn của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Cùng tìm hiểu xem các chuyên gia trả lời và giải thích về vấn đề này nhé.

Một bác sĩ Frank Esper, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Cleveland Clinic Children, cho biết: “Các chủng virus corona thông thường khác có vẻ ảnh hưởng tới trẻ em và người lớn như nhau. Nhưng chủng này, vì lý do nào đó, rõ ràng tác động đến người lớn nhiều hơn”.

Nữ bác sĩ Vanessa Raabe cũng là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho rằng sự ảnh hưởng không cân đối này có thể do sự khác nhau giữa hệ miễn dịch của trẻ em và người lớn. Cô giải thích, khi cơ thể lão hóa, đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch có xu hướng suy yếu nên khó chống đỡ bệnh tật hơn. Đây cũng là điều dễ hiểu vì sao người già lại có tỷ lệ tử vong cao nhất trước dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Cũng trả lời về vấn đề này, GS.BS Buddy Creech – một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện nhi Vanderbilt Children – lại có một các lý giải khác. Theo ông, hệ miễn dịch non nớt của trẻ có thể phải chịu nhiều sự tấn công hơn của người lớn nên cơ thể phản ứng tốt hơn.

“Trẻ em rất giỏi trong việc phản ứng miễn dịch nhanh và hiệu quả. Hệ thống miễn dịch của trẻ em đã quen với việc bị tấn công thường xuyên bởi các tác động xấu từ môi trường. Điều này có lợi cho việc phối hợp và điều chỉnh phản ứng ở trẻ”, ông cho biết.

Mặc dù vậy, nhưng ông Creech khuyến cáo các bậc phụ huynh không thể chủ quan rằng con em của mình sẽ không mắc bệnh bởi hiện tại vẫn chưa có bằng chứng xác đáng nào cho giả thuyết trên.

Mọi biện pháp phòng vệ an toàn cho trẻ vẫn phải được thực hiện đầy đủ, đặc biệt là phụ huynh cần chú trọng tăng cường chăm sóc sức khỏe, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể trẻ thông qua các thực phẩm dinh dưỡng mỗi ngày.

Nguồn: caodangyduoctphcm.vn  Tổng hợp

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Khi bạn cần phải bổ sung vitamin B12 ngay?

Vitamin B12 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc sản xuất tế bào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.