Trang chủ > Tin Tức Giáo Dục > Tin tức Y dược > Dịch Covid-19: Hậu quả nghiêm trọng có thể để lại sau phục hồi

Dịch Covid-19: Hậu quả nghiêm trọng có thể để lại sau phục hồi

Những người mắc virus SARS-CoV-2 may mắn thoát khỏi và phục hồi sau thời gian điều trị, nhưng các chuyên gia cho biết cơ thể người mắc Covid-19 sẽ có thể mang hậu quả nghiêm trọng sau khi phục hồi. Cùng tìm hiểu thắc mắc cơ thể họ thay đổi như thế nào nhé?

COVID-19 được WHO tuyến bố trở thành đại dịch trên toàn cầu

Theo nguồn tin từ Bộ Y tế và chuyên trang tin tức Y tế – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, hiện nay bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV2 gây ra đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới. Số liệu thống kê được tính đến chiều ngày 17/03 trên thế giới có hơn 180.000 trường hợp bị nhiễm bệnh và 7.000 ca tử vong. Bên cạnh những con số báo động này thì số ca nhiễm Covid-19 đã chữa khỏi được gần 80.000 trường hợp, chiếm 43.5% trên tổng số ca nhiễm.

Với con số thống kê trên có thể cho rằng kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 không phải là “Án tử” với người bị nhiễm bệnh. Nếu cơ thể có đủ sức đề kháng và được điều trị theo phác đồ phù hợp thì vẫn có thể thoát khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, thắc mắc được đặt ra với những người sau khi phục hồi từ dịch Covid-19 thì cơ thể sức khỏe của họ sẽ như thế nào? Cục quản lý Y viện Hồng Kông cho biết, bệnh nhân từng nhiễm COVID-19 đã được chữa khỏi có thể sẽ bị suy giảm chức năng phổi và khó thở khi đi bộ nhanh.

Bệnh nhân COVID-19 đã được chữa khỏi có thể bị suy giảm chức năng phổi và khó thở khi đi bộ nhanh

Kết luận này được đưa ra dựa trên nghiên cứu về tình trạng của nhóm 12 bệnh nhân đã hồi phục. Giám đốc Trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện Princess Margaret Bác sĩ Owen Tsang cho hay, đã có hai hoặc ba bệnh nhân trong nhóm này không còn có thể làm được những việc họ có thể làm trước đây nữa.

“Họ cảm thấy khó thở khi đi bộ nhanh. Và một số bệnh nhân sau khi hồi phục bị suy giảm chức năng phổi từ 20 – 30%”, – South China Morning Post dẫn lời bác sĩ cho biết.

Bên cạnh đó, qua phân tích kết quả chụp cắt lớp vi tính hình phổi của 9 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Princess Margaret cho thấy, phổi có dấu hiệu tương tự như ‘các vệt thủy tinh mờ’, thể hiện tổn thương cơ quan nội tạng.

Phổi có dấu hiệu tương tự như ‘các vệt thủy tinh mờ’, thể hiện tổn thương cơ quan nội tạng

Bác sĩ Owen Tsang cũng nói thêm rằng vẫn cần thời gian để theo dõi những ảnh hưởng lâu dài mà COVID-19 tác động đến phổi. Điển hình như các chuyên gia có ý định tìm hiểu xem liệu có hay không việc COVID-19 góp phần phát triển vào các chứng xơ phổi, một tình trạng mà trong đó các dải mô liên kết hình thành trong cơ quan hô hấp, làm cản trở hoạt động bình thường của chúng.

Sau những nhận định trên, các Y bác sĩ, chuyên gia bệnh truyền nhiễm cũng khuyên rằng, những bệnh nhân mắc nhiễm mặc dù đã khỏi bệnh nhưng hậu quả nghiêm trọng mà Covid-19 có thể để lại về sau ít ai ngờ. Chính vì vậy, nên thực hiện các bài tập để kích thích hệ thống tim mạch, ví dụ như bơi lội, để giúp phổi nhanh hồi phục hơn.

Mặt khác, có nhiều nguồn thông tin cho rằng, dù đã chữa khỏi COVID-19 thì vẫn có khả năng tái nhiễm. Vì vậy, mọi người vẫn nên nâng cao ý thức phòng bệnh trong mùa dịch này.

Nguồn: caodangyduoctphcm.vn

Mô tả viên Biên tập

Có thể bạn quan tâm

Lời khuyên để hệ tiêu hoá khoẻ mạnh trong mùa hè

Một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn duy trì hệ tiêu hoá khoẻ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.